Có Nên Đuổi Muỗi Bằng Cách Sử Dụng Điều Hòa Hay Không?

10/06/2020200

Hiện nay, do thời tiết chuyển mưa ẩm, mưa giông kéo dài tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi phát triển, cùng với tình hình diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, nên vấn đề chống muỗi đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Bên cạnh những cách đuổi muỗi tự nhiên như cắm đinh hương vào chanh, đốt nến sả, trồng các loại cây xua muỗi,... thì bạn đã biết đến chức năng đuổi muỗi trên điều hòa chưa?

Chức năng đuổi muỗi của điều hòa có lẽ chưa được nhiều người biết đến. Trên thực tế, chúng ta thường thấy muỗi ít khi "có mặt" trong những căn phòng bật điều hòa, thậm chí là không có. Vậy nguyên nhân ở đây là gì?

Điều hòa có công dụng đuổi muỗi mà ít người biết

Muỗi thường sinh trưởng và phát triển nhanh chóng ở những môi trường ẩm thấp, nhất là ở các đầm lầy, ao hồ hoặc các vũng nước đọng. Nhiệt độ thích hợp cho muỗi sống vào khoảng 20 đến 25 độ C, chính bởi vậy mà muỗi hay xuất hiện ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

Khi dùng điều hòa, chúng ta cũng thường đặt nhiệt độ ở mức 23 - 26 độ C, cùng khoảng nhiệt độ so với mức nhiệt sinh trưởng bình thường của muỗi, nên việc phòng điều hòa mát mẻ hơn bên ngoài không khiến muỗi sợ mà tránh xa. Nguyên nhân ở đây chính là do khi chúng ta bật điều hòa, dù ở bất cứ chế độ nào, điều hòa cũng sẽ hút ẩm trong phòng, làm khô không khí, nên muỗi không ưa và sẽ thấy khó chịu. Chỉ cần chúng ta mở cửa ra hoặc có khe hở, muỗi sẽ tự động tìm lối bay ra ngoài.

Điều hòa có công dụng đuổi muỗi mà ít người biết

Biểu tượng của chế độ Cool và Dry trên điều khiển điều hòa.

Do đó, chế độ Dry (làm khô) trên điều hòa chính là chế độ có chức năng đuổi muỗi rất hiệu quả mà bạn nên tham khảo. Về cơ bản, hiệu quả của chế độ Dry gần như tương đương với chế độ Cool (điều hòa hoạt động bằng cách đẩy nhiệt lượng từ trong phòng ra bên ngoài, và quá trình này yêu cầu công suất điện rất cao), chỉ khác ở cơ chế vận hành. Với Dry, điều hòa hạ nhiệt độ phòng bằng cách khử nước và ẩm có trong không khí, nên công suất tiêu thụ điện năng cũng thấp hơn so với Cool nhiều lần.

Lưu ý, không nên sử dụng chế độ Dry liên tục trong phòng.

Tuy nhiên khi sử dụng chế độ Dry trên điều hòa để chống muỗi, bạn cũng nên chú ý những vấn đề sau:

- Chế độ Dry chỉ nên sử dụng khi độ ẩm trong phòng quá cao như những ngày mưa (độ ẩm thích hợp là từ 60-70%). Khi bật chế độ này, hơi ẩm trong phòng bị hạ xuống làm mồ hôi bay hơi nhanh hơn, giúp cơ thể dễ dàng tỏa nhiệt, đó cũng là một trong những nguyên nhân vì sao người dùng cảm thấy mát hơn. Tuy nhiên trong những ngày hanh khô, sử dụng chế độ này sẽ gây ra hiện tượng khô da, nứt nẻ môi và tay chân.

- Không nên sử dụng chế độ Dry liên tục vì nó có thể làm chúng ta bị khô da và khiến cơ thể mất nước, lâu dài sẽ gây hại đến sức khỏe. Hãy sử dụng linh hoạt các chế độ trên máy điều hòa theo đúng chức năng trong bảng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

- Nên vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa định kỳ để máy luôn hoạt động ổn định, tiết kiệm điện và bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

GS.TS Nguyễn Đức Lợi, Viện KH&CN Nhiệt Lạnh, ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng, đây là giải pháp tốn tiền mà không hiệu quả. Chế độ Dry trên máy điều hòa giúp cho không khí khô hơn, nhưng không thể đuổi được muỗi. Muốn đuổi muỗi bằng điều hòa, phải bật chế độ cực lạnh rồi mở cửa ra.

Nhưng trên thực tế không ai làm như vậy cả vì rất phản khoa học, vừa tốn tiền vừa không hiệu quả. Còn bình thường, muỗi sợ lạnh, nếu bật điều hòa, chúng sẽ ẩn náu vào những nơi mà hơi lạnh không đến như khe tủ, giường, các hốc trong phòng.

Khi tắt điều hòa, chúng lại hoạt động bình thường. Không có chế độ nào trên máy điều hòa có thể diệt được muỗi. Do đó, những lời truyền tai nhau về sử dụng điều hòa đuổi muỗi là không đúng, không có cơ sở khoa học.

Cẩn thận muỗi sản sinh nhiều hơn


Theo GS.TS Nguyễn Đức Lợi, để đuổi muỗi thì nên áp dụng các giải pháp bền vững như sử dụng cây cỏ, tinh dầu, lau dọn sạch sẽ nhà cửa… chứ không nên sử dụng máy điều hòa nhiệt độ. Trong khi việc tiết kiệm năng lượng đang là vấn đề của cả xã hội thì giải pháp này lại càng phản khoa học.

Nhiều gia đình sử dụng năng lượng bừa bãi, ỉ lại vào máy điều hòa nhiệt độ nên cứ đóng cửa im ỉm suốt ngày rồi bật điều hòa nhiệt độ. Không khí trong phòng ít được lưu thông, trong khi đồ đạc nhiều. Thói quen này rất có hại cho sức khỏe.

GS Bùi Công Hiển, Hội Côn trùng học Việt Nam cho biết, để đuổi muỗi thì có nhiều cách đơn giản, ít tốn kém hơn nhiều. Muỗi thích môi trường ẩm ướt, độ ẩm cao, nhiệt độ trung bình. Nhiều gia đình bật điều hòa đuổi muỗi, để chậu nước trong phòng rồi sáng ra đi làm quên luôn chậu nước.

Thế là vô tình tạo điều kiện để muỗi có thể trú ngụ, sinh sôi trong khoảng thời gian không bật điều hòa. Đến khi có điều hòa, chúng lại tìm các khe hở ẩn nấp. Nếu không cẩn thận, sử dụng điều hòa để đuổi muỗi lại khiến cho muỗi sinh sôi nhiều hơn.

Theo GS.TS Nguyễn Đức Lợi, khi sử dụng cần đảm bảo phòng được đóng kín (không mở cửa quá lâu) cũng như tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào phòng để tránh làm hao điện năng và máy hoạt động quá tải. Nếu kết hợp với quạt gió và để để một chậu nước mát sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vì quạt giúp lưu thông khí mát trong phòng.


Có Nên Đuổi Muỗi Bằng Cách Sử Dụng Điều Hòa Hay Không? Cộng đồng Google Việt Nam
5/5 15 Người đánh giá bnh chọn

15 Người đánh giá


Copyright © 2015 Công ty TNHH CMA Hoà Phát. All Rights Reserved.
Thanh toán thẻ