MUỖI HOẠT ĐỘNG MẠNH NHẤT KHI NÀO?

15/08/20206536

Muỗi không chỉ là một mối phiền toái. Ngoài việc bầy đàn gây khó chịu và vết cắn đau đớn, muỗi có thể mang các bệnh nguy hiểm, bao gồm vi rút Tây sông Nile, sốt vàng da và các bệnh đe dọa tính mạng khác. Do đó, thực hiện các bước để tránh muỗi có thể rất quan trọng để tận hưởng không gian ngoài trời đúng cách.

Một lời khuyên phổ biến là tránh ra ngoài trời khi muỗi hoạt động mạnh nhất. Nhưng làm thế nào bạn có thể biết khi nào muỗi có nhiều khả năng đốt bạn hơn? Trong những tháng ấm áp, bạn có thể gặp phải những con côn trùng cắn này ở mọi nơi bạn đến.

Để tránh muỗi, bạn cần hiểu rõ khi nào các loại muỗi khác nhau hoạt động mạnh nhất đối với vùng địa lý của bạn, “mùa muỗi” xảy ra và thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất trong ngày.

MUỖI HOẠT ĐỘNG MẠNH NHẤT VÀO THỜI GIAN NÀO TRONG NGÀY?

gia đình

Có 176 loài muỗi ở Hoa Kỳ , và các loài khác nhau có mức độ hoạt động và thói quen khác nhau. Một số hoạt động nhiều hơn trong ngày. Những loài khác hoạt động mạnh nhất vào ban đêm, hoàng hôn hoặc bình minh. Đối với hầu hết các loài muỗi ở Hoa Kỳ, hoạt động của chúng đạt đỉnh điểm vào những giờ hoàng hôn. Nếu bạn bước ra ngoài vào buổi tối, đặc biệt là ở những khu vực nhiều cây cối, râm mát, gần nước đọng hoặc vũng lầy, bạn sẽ muốn có thêm đồ bảo vệ bên tay để bảo vệ mình khỏi bị côn trùng đốt.

Hai trong số các loài muỗi phổ biến nhất ở Hoa Kỳ là Aedes aegypti (đôi khi được gọi là muỗi hổ châu Á) và Culex pipiens (đôi khi được gọi là muỗi nhà thông thường). Muỗi hổ châu Á có xu hướng cắn vào ban ngày, trong khi muỗi nhà thông thường có xu hướng đốt vào buổi tối hoặc vài giờ đầu tiên của đêm. Muỗi cọp châu Á thường cắn vào buổi sáng và chiều muộn.

Tất cả các loại muỗi ít có khả năng đốt nhất vào giữa ngày khi mặt trời và nhiệt độ cao nhất. Một khi muỗi xâm nhập vào nhà hoặc tòa nhà, chúng sẽ được bảo vệ khỏi bị mất nước và có nhiều khả năng bay xung quanh trong nhiều giờ hơn bình thường. Chúng hoạt động lâu hơn nhờ các điều khiển nhiệt độ và ánh sáng trong nhà của bạn.

Tất nhiên, thời gian hoạt động nhiều hơn đồng nghĩa với khả năng bị cắn nhiều hơn.

MUỖI CÓ HOẠT ĐỘNG VÀO BAN ĐÊM KHÔNG?

Như đã nói ở trên, muỗi nhà thường và nhiều loại muỗi khác hoạt động mạnh nhất vào ban đêm. Chúng tránh ánh sáng ban ngày bằng mọi giá vì phơi nắng có thể làm mất nước và giết chết chúng.

Trên thực tế, vào ban ngày, loài muỗi này tìm kiếm những khu vực mát mẻ, bóng râm và ẩm ướt cho đến khi hoàng hôn trở lại. Các loài muỗi hoạt động mạnh nhất vào ban đêm có khả năng cắn vào đầu buổi tối khi chúng lần đầu tiên di chuyển khỏi nơi ẩn náu. Sau một đêm hoạt động, họ sẽ tìm kiếm nơi để nghỉ ngơi trước bình minh.

Với chu kỳ hoạt động đó, hầu hết các vết muỗi đốt xảy ra vào đầu buổi tối, nhưng chúng cũng có thể xảy ra suốt đêm. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đuổi muỗi ra khỏi nhà của bạn. Nếu một con vào bên trong, nó có thể sẽ cắn liên tục suốt đêm chỉ vì không có mục tiêu nào khác.

MÙA MUỖI

cô gái tóc vàng giấu mặt sau tấm lưới chống muỗi đội mũ

Bạn có thể nghe nhiều về “mùa muỗi”. Bạn cũng có thể đã được thông báo rằng bạn có nhiều khả năng bị muỗi đốt hơn trong mùa muỗi. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng muỗi chỉ hoạt động mạnh vào mùa hè, nhưng nó không thực sự về một thời điểm cụ thể trong năm. Thay vào đó, đó là về mức nhiệt độ.

Một số loài muỗi chết trong những tháng lạnh hơn, trong khi những loài khác sẽ ngủ đông. Con số kỳ diệu, trong trường hợp này, là 50 ° F. Đó là thời điểm mà muỗi sẽ hoạt động, cho dù chúng đang ngủ đông hay ấp thành trứng. Đối với các loài ngủ đông, một khi nhiệt độ đạt đến 50 ° F trên cơ sở nhất quán, muỗi sẽ xuất hiện sau giấc ngủ đông.

Đối với các loài chết trong mùa đông, 50 ° F là thời điểm trứng muỗi bắt đầu nở. Bạn cũng có thể chứng kiến ​​sự xuất hiện trở lại của quần thể muỗi vào cuối mùa. Sau đợt sương giá đầu tiên đó, muỗi địa phương của bạn sẽ biến mất. Tuy nhiên, một câu thần chú ấm áp có thể hồi sinh chúng và một số loài muỗi sẽ xuất hiện trở lại sau giấc ngủ đông để tìm kiếm nguồn thức ăn. Hầu như tất cả các loài muỗi ở Hoa Kỳ sẽ hoạt động mạnh nhất trong những tháng mùa hè ấm áp nhất. Khi nhiệt độ lên tới 80 ° F trở lên, muỗi sẽ hoạt động nhiều hơn.

Đối với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam, mùa muỗi hoạt động mạnh nhất ở khu vực phía Bắc là thời điểm mùa Xuân khi thời tiết ẩm ướt, mưa nồm kéo dài. Ở khu vực phía Nam thì 6 tháng mùa mưa là thời điểm muỗi sinh sôi, nảy nở và hoạt động mạnh nhất trong năm

MUỖI HOẠT ĐỘNG MẠNH NHẤT KHI NÀO VÀ Ở ĐÂU?

Các vùng khác nhau của đất nước sẽ chứng kiến ​​hoạt động của muỗi gia tăng vào các thời điểm khác nhau trong năm. Nó chủ yếu phụ thuộc vào thời điểm nhiệt độ lên trên 50 ° F một cách thường xuyên. Đối với một số vùng của đất nước, điều đó có nghĩa là muỗi xuất hiện sớm nhất vào tháng Hai hoặc tháng Ba. Các khu vực khác có thể không thấy hoạt động dữ dội cho đến tháng 6 hoặc muộn hơn. Ở những vùng ôn đới nhất của đất nước, muỗi có thể xuất hiện quanh năm. Với suy nghĩ đó, thật khó để vạch ra các mùa muỗi cụ thể.

Gia đình đi dạo trên cánh đồngVí dụ, Texas có 85 loài muỗi khác nhau , nhiều hơn bất kỳ bang nào khác. Vì Texas có khí hậu rất ấm áp, nên mùa muỗi ở miền nam của bang có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng Hai.

Nam Florida cũng vậy, mùa muỗi bắt đầu đặc biệt sớm. Trong hầu hết các năm, Florida có hoạt động vào đầu tháng Hai. Trên thực tế, vì miền nam Florida có khí hậu ấm, ẩm nên muỗi có xu hướng phát triển mạnh quanh năm. Ở phần phía bắc của Texas và phần phía nam của California, cũng như ở Mississippi, Georgia, Alabama, New Mexico và các vùng của Arizona, mùa muỗi có xu hướng bắt đầu vào đầu tháng Ba.

Ở bắc California, Utah, Nevada, Colorado, Kansas, Kentucky và các tiểu bang lân cận, mùa muỗi thường bắt đầu vào đầu tháng Tư. Tại các vùng của Oregon, Idaho, Wyoming, Illinois và các bang phía đông biển, muỗi có thể không đến vào cuối tháng Tư.

Đối với hầu hết các vùng phía bắc của Hoa Kỳ, muỗi có thể không bắt đầu xuất hiện cho đến tháng 5 hoặc thậm chí muộn hơn. Mùa muỗi ngắn nhất ở Alaska, nơi đôi khi chỉ kéo dài một phần của tháng Sáu và sang tháng Bảy.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về thời điểm mùa muỗi có nhiều khả năng ảnh hưởng đến khu vực của bạn nhất, Mosquito Magnet® có một bản đồ tiện dụng hiển thị các mùa muỗi .

MUỖI HOẠT ĐỘNG MẠNH NHẤT Ở ĐÂU?

Ngoài việc xem xét “thời điểm” bị muỗi đốt, bạn cũng cần phải suy nghĩ về “nơi”. Hãy nhớ rằng có nhiều loại muỗi khác nhau và nếu bạn đi dạo vào buổi tối khi một số loài hoạt động mạnh nhất, thì địa lý địa phương và vị trí của bạn có thể có tác động lớn đến việc bạn có nhiều nguy cơ bị cắn hay không.

Một số khu vực đơn giản là có nhiều khả năng thu hút số lượng lớn muỗi hơn. Ví dụ, các khu vực ẩm ướt hoặc khu vực gần các hoạt động canh tác, đầm lầy, đầm lầy muối, nước đọng hoặc chất thải nạo vét có nhiều khả năng có số lượng muỗi lớn hơn các khu vực khô hơn.

Tương tự, ngay cả khi bạn tránh ra ngoài khi muỗi hoạt động mạnh nhất, bạn vẫn có thể bị đốt khi đi dạo gần ao, mương hoặc các khu vực khác là nơi trú ẩn an toàn của muỗi.

LÀM GÌ TRƯỚC VÀ TRONG MÙA MUỖI

Có một số điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ bị muỗi đốt:

  1. Bắt đầu chuẩn bị trước mùa muỗi. Nhiều người cho rằng họ không phải lo lắng về muỗi cho đến cuối mùa hè. Ngay khi nhiệt độ bắt đầu ấm lên, hãy dự trữ thuốc chống côn trùng và các giải pháp khác để bảo vệ bản thân. Bắt đầu sử dụng Cửa lưới chống muỗi Hòa Phát ® trước khi bạn nhìn thấy những con muỗi đầu tiên. Nó có thể giữ cho quần thể ở mức thấp từ đầu mùa.
  2. Sử dụng biện pháp bảo vệ bổ sung khi ra ngoài trong thời gian cao điểm. Buổi sáng, buổi chiều và buổi tối là thời gian cao điểm của muỗi. Ở trong nhà hoặc sử dụng thêm thuốc chống thấm khi bạn ra ngoài trời. Nếu bạn đang lên kế hoạch đi bộ đường dài hoặc đang đến một nơi nào đó có nhiều muỗi, hãy suy nghĩ lại kế hoạch của bạn. Bạn có thể đi vào buổi trưa? Hoặc một thời điểm khác khi muỗi không hoạt động nhiều?
  3. Đặt màn hình sớm. Sử dụng màn hình trên cửa ra vào và cửa sổ của bạn. Kiểm tra chúng để phát hiện hư hỏng vào đầu mùa - khi nhiệt độ vẫn trong khoảng 40 ° F. Bằng cách này, nếu nhiệt độ tăng đột ngột, bạn sẽ bảo vệ được ngôi nhà của mình trước khi những con muỗi đầu tiên có thể xâm nhập.
  4. Du lịch trái vụ. Nếu bạn đang đi du lịch đến bất kỳ nơi nào mà các bệnh do muỗi gây ra phổ biến, bao gồm bất kỳ khu vực xích đạo nào, hãy cân nhắc đến thăm vào những tháng mát mẻ hơn.
  5. Ngay cả khi bạn đi du lịch khi muỗi ít có khả năng đốt hơn, đừng quên tiêm phòng. Tiêm phòng là biện pháp bảo hiểm tốt nhất nếu bạn muốn tránh các bệnh nghiêm trọng do muỗi truyền. Hơn một triệu người chết vì bệnh do muỗi gây ra mỗi năm. Tại Hoa Kỳ, nhiều bệnh do muỗi truyền - bao gồm sốt rét, chikungunya, sốt xuất huyết và sốt vàng da - do những người du lịch nước ngoài mắc phải. Vào tháng 12 năm 2015, một du khách người Úc đã gây chú ý khi anh ta được chẩn đoán mắc bệnh sốt rét, sốt xuất huyết   thương hàn sau khi đi du lịch ở Bali, cho thấy có thể mắc nhiều bệnh nghiêm trọng khi đến những khu vực có muỗi phổ biến. Trường hợp của anh khiến Australia phải đưa ra cảnh báo đối với du khách, khuyến khích họ đi tiêm phòng.

TÔI CÓ CẦN Ở TRONG NHÀ KHI MUỖI CÓ NHIỀU KHẢ NĂNG CẮN KHÔNG?

Nếu có sự bùng phát các bệnh do muỗi truyền trong cộng đồng của bạn hoặc nếu bạn lo lắng về việc bị muỗi đốt vì bạn bị ốm hoặc bạn phản ứng kém với côn trùng đốt, bạn có thể chọn ở trong nhà để tránh muỗi.

Tuy nhiên, trừ khi có lý do y tế để làm như vậy, thay đổi lịch trình của bạn vì muỗi là không cần thiết. Nếu không có lý do y tế nào để bạn tránh muỗi, có nhiều cách để giảm nguy cơ bị muỗi đốt. Nếu hiểu rõ thời điểm dễ bị muỗi đốt nhất, bạn có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như sử dụng thuốc đuổi côn trùng hoặc mặc áo dài ra ngoài trời vào buổi sáng, hoàng hôn và bình minh. Một tùy chọn khác là thêm lắp đặt cửa lưới chống muỗi xung quanh ngôi nhà bạn.

iStock_000017090702XSmall

NỖ LỰC CỦA BẠN ĐỂ CHIẾN ĐẤU VỚI MUỖI

Bạn đang làm cách nào để giảm thiểu khả năng bị muỗi đốt? Hãy cho chúng tôi biết vào lần tiếp theo của bạn đến Cửa Lưới Chống Muỗi Hòa Phát ® trên Facebook
 . Nếu bạn có thêm câu hỏi về cách bẫy muỗi của chúng tôi, hãy liên hệ với chúng tôi trực tuyến hoặc gọi cho trung tâm dịch vụ khách hàng của chúng tôi theo số 0942 805 688 hoặc 0987 101 626

MUỖI HOẠT ĐỘNG MẠNH NHẤT KHI NÀO? Cộng đồng Google Việt Nam
5/5 11 Người đánh giá bnh chọn

11 Người đánh giá


Copyright © 2015 Công ty TNHH CMA Hoà Phát. All Rights Reserved.
Thanh toán thẻ