VIRUS ZIKA: LÂY LAN XA VÀ NHANH

10/08/202042

Bạn còn nhớ khi vụ bùng phát Tây sông Nile là câu chuyện lớn nhất trên truyền hình của bạn? Đó là tin cũ. Giờ đây, có một loại vi rút mới do muỗi truyền phải lo lắng - và nó được gọi là vi rút Zika Bạn có thể đã nghe nói về nó - sau tất cả, các nhà khoa học và phóng viên đều tiếp tục lo lắng về những nguy cơ tiềm ẩn khi ký hợp đồng với nó. Virus này thực sự có thể là một cái gì đó đáng lo ngại. Virus Zika không phải là thương hiệu mới. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1947 trên một con khỉ từ rừng Zika ở Uganda Trong nhiều thập kỷ, căn bệnh này - được truyền từ Aedesmuỗi - chỉ gây hại cho những loài linh trưởng này. Tuy nhiên, vào năm 2007, virus Zika đã bùng phát lần đầu tiên trên người ở các đảo Thái Bình Dương. Hiện nay, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), căn bệnh này đang lan rộng khắp thế giới.

Virus Zika

Đó là sự thật - vi rút Zika đang lây lan rất nhanh. Chính xác nó là cái gì? Ở người, virus Zika, do muỗi đốt, dẫn đến các triệu chứng giống cúm như phát ban, sốt, đau khớp, cơ và viêm kết mạc. Thời gian ủ bệnh không rõ. Trong hầu hết các trường hợp, vi rút không nghiêm trọng - nhưng đối với một số quần thể, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ví dụ, phụ nữ mang thai bị nhiễm vi rút Zika có nguy cơ cao sinh ra trẻ bị tật đầu nhỏ - một tình trạng phát triển não sớm. Kể từ ngày 1 tháng 2, bệnh do muỗi Aedes aegypti truyềnmuỗi, đã gây ra 29 quốc gia. Cho đến nay, hai chục trường hợp liên quan đến du lịch đã xuất hiện ở Hoa Kỳ. Đừng hoảng sợ. Muỗi không hoạt động trong mùa đông, vì vậy việc truyền vi-rút đang tạm dừng. Tuy nhiên, nếu bạn tin vào Ngày của loài nhím, bạn có thể biết rằng Punxsutawney Phil đã không nhìn thấy bóng của anh ấy trong năm nay, và điều đó có nghĩa là nhiệt độ tăng sắp đến. Mặc dù nhiệt độ cao hơn là một sự thay đổi đáng hoan nghênh đối với bất kỳ ai không phải là thỏ tuyết, nhưng chúng cũng đồng nghĩa với việc nhiều muỗi hơn - và mối đe dọa của Zika cao hơn.

VẬY ĐỐI PHÓ VỚI NHỮNG CON MUỖI NÀY LÀ GÌ?

Đây là khoa học: Trong khi những Ae phiền phức. Muỗi aegypti là thủ phạm chính của vi rút Zika, chúng không phải là loài duy nhất có thể lây nhiễm cho bạn. Loài Aedes albopictus cũng có nguy cơ lây truyền vi rút Zika. Sự khác biệt giữa chúng là gì? Về cơ bản, côn trùng từ cả hai loài sẽ cắn bạn, nhưng mỗi loài có đặc điểm riêng. Đây là mức thấp nhất:

 1. Thuật ngữ Lay OK, điều này không quá quan trọng, nhưng bạn cần có một chút kiến ​​thức nếu bạn muốn cập nhật tin tức và thông minh cho bạn bè của mình. Các Ae. aegypti được gọi là muỗi sốt vàng. Ae. albopictus là loài muỗi hổ châu Á. Bây giờ chúng ta hãy nói về vị trí của mỗi người và những gì họ làm.
 2. Phân phối Thuyết là Ae. aegypti - loài chó sốt vàng - có nguồn gốc từ Châu Phi, mặc dù chúng đã di cư toàn cầu qua các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Trong tất cả các loài muỗi, chúng có khả năng truyền virus cao nhất. Phân phối hiện tại của họ ở khoảng 10 tiểu bang của Hoa Kỳ. Các Ae. muỗi albopictus phổ biến hơn một chút, mặc dù chúng ít mang vi rút hơn. Tuy nhiên, chúng vẫn có khả năng gây nguy hiểm. Chúng được cho là có nguồn gốc từ châu Á, và chúng đã tiến hóa để tồn tại ở nhiệt độ lạnh hơn Ae. aegyptilỗi. Chúng cư trú khoảng 20 tiểu bang, vì vậy, mặc dù chúng mang vi rút ít thường xuyên hơn, nhưng khi chúng mang theo vi rút, chúng lại có nhiều hơn.
 3. Môi trường sống Các Ae. aegypti phát triển mạnh ở các khu vực đô thị, không có nhiều thảm thực vật. Các Ae. albopictus - những con hổ châu Á đó - phát triển tốt nhất trong những bụi rậm có nhiều thảm thực vật.
 4. Loại Cắn Đây có lẽ là điều bạn quan tâm nhất. Một vết muỗi đốt, cho dù nó có mang virus Zika hay không, không bao giờ là thú vị. Các Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã dán nhãn các Ae. aegypti với tư cách là một biter lén lút, trong khi Ae. albopictus được dán nhãn là hung dữ. Vì vậy, bạn có thể chỉ ngứa hơn một chút khi bị chúng cắn.
 5. Mục tiêu của Cắn Ae. Muỗi aegypti truyền vi-rút Zika sang người vì chúng thích máu người hơn máu của động vật nuôi. Do đó, con người là mục tiêu chính của vết cắn. Ngược lại, Ae. bọ albopictus cắn người và động vật như nhau, điều này làm giảm khả năng truyền vi rút. Động vật nuôi trong nhà không mang virus giống như con người.
 6. Véc tơ Dengue Nhớ sốt xuất huyết Các Ae. Các loài aegypti là vật trung gian truyền virus chính trên thế giới. Ae. muỗi albopictus vẫn là vật mang mầm bệnh, nhưng chúng thường là vật trung gian truyền bệnh. Điều này có nghĩa là chúng phải đi qua người mang mầm bệnh chính để thực sự truyền bệnh, vì vậy bạn sẽ ít gặp rủi ro hơn nếu tiếp xúc với chúng.
 7. Lưu trữ nước Ae. Muỗi aegypti có nhiều khả năng truyền vi-rút như Zika cho bạn hơn vì khi tiêu thụ nước, chúng có xu hướng sử dụng các vật chứa do con người tạo ra. Các Ae. Các loài albopictus sẽ không từ chối nước ở dạng này, nhưng chúng thường thích nước từ các nguồn tự nhiên như hốc cây và tre.
 8. Sự phát triển Bạn thực sự không thể tránh khỏi: Muỗi ở khắp mọi nơi, nhưng Ae. Các loài aegypti có nhiều khả năng phát triển gần nhà bạn. Ae. albopictus , trong khi hung dữ, thường phát triển trong các thùng chứa đầy nước bên ngoài các hộ gia đình.

Virus Zika lây lan xa và nhanh

TÔI NÊN LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN?

Bất kể loài muỗi nào xuất hiện để hút máu bạn vào mùa xuân này, có một số điều bạn có thể làm để bảo vệ mình khỏi vết cắn - và khỏi vi rút Zika.

 1. Sử dụng Thuốc chống côn trùng Thuốc xua đuổi tiết ra các chất hóa học khiến các bộ phận trên cơ thể bạn kém hấp dẫn đối với côn trùng, bao gồm cả muỗi. Nếu sợ hóa chất, bạn cũng có thể sử dụng các chất đuổi muỗi tự nhiên như khuynh diệp.
 2. Mặc áo dài tay Có thể chúng ta đang ở trong thời đại trái đất nóng lên, nhưng nếu biết mình sẽ ở ngoài trời trong thời gian dài và độ ẩm cao, bạn có thể ngăn ngừa vết cắn bằng cách che chắn.
 3. Kiểm tra màn hình của bạn Bạn không cần phải ra ngoài để trở thành nạn nhân của muỗi đốt. Nếu cửa sổ hoặc cửa ra vào của bạn không chắc chắn, côn trùng khó chịu có thể xâm nhập vào nhà bạn - và một trong những điều tồi tệ nhất khi thức dậy là bị muỗi đốt sưng tấy. Đảm bảo bạn có mái che, trong nhà và ngoài trời.

Đừng lo lắng. Hiện tại, virus Zika vẫn còn rất hiếm ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn cần nghỉ ngơi một chút về các cuộc tranh luận của tổng thống, thì đó là một chủ đề cuối cùng sẽ có lợi cho bạn để tìm hiểu.

Xem thêm:

Phòng chống xuất xuất huyết bằng cửa lưới chống muỗi 2020

Bé bị muỗi đốt, mẹ phải làm sao?

Nguyên nhân và cách phòng tránh sốt xuất huyết từ muỗi

Làm gì để bệnh sốt xuất không tấn công nhà bạn?

Lưới chống côn trùng giải pháp tuyệt vời ngăn chặn dịch sốt xuất huyết

11 Căn bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra

9 cách đuổi và diệt muỗi hiệu quả nhất dể phòng tránh vi rút Zika

VIRUS ZIKA: LÂY LAN XA VÀ NHANH Cộng đồng Google Việt Nam
5/5 15 Người đánh giá bnh chọn

15 Người đánh giá


Copyright © 2015 Công ty TNHH CMA Hoà Phát. All Rights Reserved.
Thanh toán thẻ