03 phương pháp đuổi muỗi hiệu quả nhất

27/07/20171393

Không có gì khó chịu hơn là tiếng vo ve của muỗi bên tai, và chỉ trong một vài phút sau, muỗi sẽ đốt bạn. Dịch muỗi thường tấn công các khu vực có khí hậu ẩm, và một vài nơi trên thế giới là nguồn phát tán bệnh dịch. Cho dù bạn đang cố gắng tìm cách để tránh bị muỗi đốt trong lần đi cắm trại sắp đến hoặc bạn muốn xua đuổi muỗi khỏi sân nhà bạn, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu phương pháp xua đuổi muỗi. Hãy tiếp tục đọc bài viết để tìm hiểu cách xua muỗi và ngăn ngừa muỗi quay trở lại.

Phương pháp 1 - Xua Muỗi khỏi Da


Sử dụng vỉ đập muỗi

Vỉ đập muỗi, thường được làm từ kim loại hoặc nhựa dày hơn các loại vỉ đập ruồi thông thường, và có khung được làm từ các sợi dây có khả năng đàn hồi. Vỉ đập muỗi sẽ giúp bạn có thể đập trúng muỗi thường xuyên hơn bằng cách gia tăng động lượng của cú đập.

Nếu bạn không có sẵn vỉ đập muỗi, bạn có thể dùng bất kỳ một vật dụng nào có thể làm tăng chiều dài cánh tay của bạn giúp bạn có thể đập nhanh hơn. Bạn có thể cuộn một quyển tạp chí hoặc một tờ báo để thay thế.

Phải làm gì khi bạn không có sẵn có vật dụng này trong tay? Bạn có thể diệt muỗi bằng cách vỗ hai tay vào nhau. Sử dụng cả hai bàn tay sẽ đem lại hiệu quả hơn một bàn tay vì không khí bị ép chặt giữa hai tay sẽ giúp muỗi bay vào bàn tay còn lại.


Sử dụng thuốc xua muỗi bằng hoá chất

Xua muỗi khỏi cơ thể của bạn là cách tốt nhất để tránh bị muỗi đốt. Hãy thoa các loại sản phẩm xua đuổi côn trùng trên bề mặt da và trên quần áo của bạn mỗi khi bạn phải ra khỏi nhà, đặc biệt vào ban ngày. Nếu bạn sử dụng kem chống nắng, hãy bôi kem chống nắng trên da trước khi sử dụng các loại sản phẩm xua đuổi côn trùng.

Các sản phẩm chống muỗi có chứa từ 30% đến 50% DEET (tên viết tắt của hợp chất N,N-diethyl-m-toluamide) là các sản phẩm phổ biến nhất, các sản phẩm này được khuyên dùng cho người lớn và trẻ em trên 2 tháng tuổi và có thể đem lại tác dụng trong vài giờ. Sản phẩm chống côn trùng có độ DEET thấp hơn sẽ có tác dụng bảo vệ trong thời gian ngắn và cần phải được bôi vào da một cách thường xuyên hơn.

Tại Mỹ, bạn có thể tìm mua thuốc xua côn trùng có chứa khoảng 15% picaridin ở mọi nơi, loại thuốc này sẽ bắt buộc bạn phải thường xuyên bôi sản phẩm lên da. Tại Việt Nam, hầu hết các sản phẩm xua muỗi đều chứa từ 30% đến 50% DEET, picaridin không thường được sử dụng. Picaridin thường không mùi, đem lại cảm giác dễ chịu, và không bết dính như DEET. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng picaridin cũng giúp xua muỗi tuyệt đối như DEET và có thể sử dụng cho trẻ em từ 2 tháng tuổi.

Bảo vệ trẻ em dưới 2 tháng tuổi bằng cách sử dụng nôi di động có kèm lưới chống muỗi với các cạnh đàn hồi có thể được điều chỉnh một cách vừa vặn sẽ tốt hơn là sử dụng thuốc chống muỗi.


Sử dụng các loại thuốc chống muỗi có nguồn gốc từ tinh dầu

Mức độ an toàn trong việc sử dụng các loại hoá chất chống côn trùng được chế tạo trong phòng thí nghiệm bằng cách kết hợp các loại hoá chất tổng hợp vẫn đang là một câu hỏi được nhiều người đặt ra, thay vì vậy, có rất nhiều các giải pháp từ thiên nhiên mà bạn có thể sử dụng. Tinh dầu cây sả, dầu quế và dầu thầu dầu là các loại tinh dầu đem lại hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi. Khi sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên, bạn phải bôi chúng thường xuyên hơn các sản phẩm được làm từ hóa chất.

Tại Việt Nam, tinh dầu bạch đàn chanh được dùng trong sản phẩm chống muỗi có tên gọi Chicco. Chicco có chiết xuất từ cây bạch đàn tự nhiên và có mùi hương khá dễ chịu và không đem lại cảm giác bết dính cho da. Sản phẩm này cũng có thể đem lại hiệu quả trong việc xua đuổi bọ ve.

Tinh dầu cây trà cũng là chất chống côn trùng tự nhiên khác. Hãy tìm mua các sản phẩm có chứa loại tinh dầu này.

Hãy thử sử dụng các loại xà phòng xua côn trùng, chẳng hạn như xà phòng Skin Armour Deep Woods Outdoor. Các nhà khoa học tại Úc và Trung Quốc đã cố gắng nỗ lực nghiên cứu trong nhiều thập kỷ để có thể chế tạo ra một loại sản phẩm có thể giúp xua muỗi chẳng hạn như sản phẩm này. Đây là sản phẩm hoàn toàn sử dụng các loại tinh dầu tự nhiên và có thể giúp bạn tránh bị muỗi đốt khi bạn đang làm việc hoặc khi cắm trại ngoài trời.


Sử dụng trang phục thoáng mát và che chắn cơ thể hoàn toàn

Áo dài tay và quần dài sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bị muỗi đốt khi bạn đang ở ngoài trời. Che chắn da là một phương pháp quan trọng để xua muỗi.

Bạn cũng có thể xịt vào quần áo các loại thuốc chống muỗi có chứa permethrin hoặc các loại chất chống côn trùng khác đã được kiểm nghiệm bởi Bộ Tài nguyên Môi trường để có thể tăng cường mức độ bảo vệ. Không sử dụng permethrin trực tiếp lên da.

Tránh sử dụng các trang phục cồng kềnh và tối màu trong thời tiết nóng. Muỗi thường bị hấp dẫn bởi cơ thể có thân nhiệt ấm, vì vậy làm mát cơ thể là một cách hữu hiệu để tránh bị muỗi đốt. Muỗi cũng thường hay xuất hiện gần màu đen, xanh dương và đỏ.[1]

Trong mùa có dịch muỗi, khi ra khỏi nhà, không nên sử dụng các loại mùi hương. Muỗi thường bị thu hút bởi mồ hôi, và hành động tương tự như đổ mồ hôi, chằng hạn như xịt nước hoa, sẽ có thể là tác nhân thu hút muỗi.


Sử dụng mùng chống muỗi để bảo vệ cơ thể vào buổi tối

Nếu bạn phải ngủ trong khu vực có dịch muỗi, hãy tìm mua một chiếc mùng chống muỗi để bọc quanh giường hoặc chiếu sao cho các góc của chúng chạm vào mặt đất. Đây là biện pháp thật sự hiệu quả để ngăn muỗi không thể bay vào bên trong và đốt bạn, đặc biệt nếu bạn mở cửa sổ hoặc cửa ra vào gần nơi bạn ngủ.

Thường xuyên kiểm tra mùng để chắc chắn rằng không có lỗ hổng xung quanh chúng; thậm chí một chiếc móng chân quá dài cũng có thể làm rách mùng khi bạn ngủ.

Hãy chắc chằn rằng bạn không chạm vào mùng khi đang ngủ.

Cũi hoặc nơi sinh sống khác của vật nuôi cũng cần được bao phủ bởi mùng chắn muỗi khi bạn đang sống trong vùng có dịch muỗi.


Hãy biến căn nhà của bạn thành nơi chống côn trùng

Kiểm tra khung lưới ở cửa và sửa chữa những lỗ hổng và vết rách mà muỗi có thể bay vào. Bạn có thể sử dụng keo vá hoặc lưới chống côn trùngcửa lưới chống muỗi. Sử dụng một dải cao su mỏng để che kín các khoảng trống ở cửa ra vào, đặc biệt là tại vị trí bên dưới cửa. Không có biện pháp nào có thể giúp bạn bảo đảm rằng muỗi sẽ không thể bay vào nhà bạn, nhưng sử dụng các phương pháp này có thể sẽ giúp ích cho bạn.


Hãy ở yên trong nhà vào thời điểm mà muỗi thường xuất hiện

Muỗi thường xuất hiện vào thời điểm hoàng hôn, bình minh, và trong bóng tối, vì vậy, nếu có thể, hãy ở yên trong nhà trong các khoảng thời gian này. Nếu bạn cần phải ra khỏi nhà vào lúc này, hãy mặc nhiều lớp quần áo để tránh bị muỗi đốt.

Phương pháp 2 - Xua Muỗi khỏi Sân nhà


Sử dụng các sản phẩm có chiết xuất từ cây sả để xua muỗi

Muỗi không thích đến gần tinh dầu sả. Ngoài việc bôi tinh dầu sả trên da, bạn có thể dùng tinh dầu sả theo những cách sau đây để xua muỗi khỏi sân nhà bạn:

Đốt một ngọn nến hoặc đuốc có chứa tinh dầu sả. Khói của chúng sẽ giúp xua đuổi một vài loại côn trùng.

Trồng cây sả trong chậu và đặt ở hiên nhà.[2] Để sử dụng, bạn có thể tách một nhánh cây nhỏ và chà xát vào da và quanh chu vi của hiên nhà bạn - mùi hương của sả sẽ giúp xua muỗi.


Sử dụng nhang trừ muỗi hương sả

Hãy kiểm tra các thành phần khác của sản phẩm này và không ngồi gần hướng bay của khói của khói vì hít vào bất kỳ một loại khói nào đều có thể sẽ không tốt cho cơ thể.

Đốt các loại tinh dầu khác.Tìm mua sản phẩm đèn đốt tinh dầu và sử dụng một ngọn nến để đun nóng nước và các loại tinh dầu chẳng hạn như tinh dầu bạch đàn chanh, tinh dầu oải hương hoặc cỏ mèo (bạn có thể sử dụng một hỗn hợp gồm nhiều loại tinh dầu). Sức nóng của nến sẽ giúp tinh dầu bay hơi vào không khí, và hơi nóng cũng như tác dụng của tinh dầu xua côn trùng sẽ giúp xua muỗi trong bán kính từ 2-3 m.[3]


Sử dụng nước xà phòng.

Nếu bạn đang tổ chức một bữa tiệc ngoài trời, bạn có thể xua muỗi bằng cách đặt một chiếc dĩa có chứa nước và xà phòng rửa chén vào một ngóch ngách gần đó. Nước sẽ thu hút muỗi, và muỗi sẽ bị kẹt trong bọt xà phòng và bị nhấn chìm ngay sau đó.[4]


Sử dụng các loại ánh sáng không thu hút muỗi.

Lắp đèn LED tại khu vực cửa ra vào, cửa sổ và hiên nhà. Muỗi sẽ không bay gần nguồn ánh sáng LED, đèn huỳnh quang vàng hoặc đèn natri.[1]


Che chắn hoặc bao phủ không gian ngoài trời

Nếu bạn sống trong vùng có dịch muỗi, bạn cũng nên sử dụng lưới hoặc màn chắn tại không gian bên ngoài ngôi nhà của bạn. Hãy đặt một chiếc màn lưới phù hợp hoặc dọn dẹp các vùng cây rậm rạp bao phủ quanh hiên nhà hoặc khu vực ngoài trời. Một chiếc màn chống nước sẽ giúp ích cho bạn khi trời mưa, khi tuyết rơi và giúp bạn xua đuổi côn trùng.


Trồng tỏi trong sân

Hiệu quả xua muỗi của việc ăn tỏi mỗi ngày vẫn chưa được các nhà khoa học kiểm chứng,[5] tuy nhiên, nhiều người tin rằng tỏi có tác dụng như một rào chắn. Vì tỏi khá ngon nên bạn có thể trồng chúng, nhưng không nên dùng tỏi như là nguồn duy nhất giúp bạn loại bỏ các loại côn trùng gây hại.

Trồng tỏi quanh nhà để xua muỗi. Bạn có thể trồng tỏi quanh nhà, trên ban công, v.v.[6]

Rắc bột tỏi mà bạn có thể tìm mua tại các tiệm tạp hoá quanh sân nhà có thể giúp bạn xua muỗi. Hãy rắc thêm một lượng bột tỏi dày hơn quanh khoảng sân trong và quanh hiên nhà bạn. Cách này sẽ giúp thú nuôi không bị muỗi đốt khi chúng ngủ tại các khu vực này.[7]


Sử dụng hệ thống bẫy muỗi.

Bạn có thể diệt muỗi một cách hiệu quả khi sử dụng một loại máy đuổi muỗi chuyên dụng sử dụng nhiệt và carbon dioxide để thu hút muỗi và sau đó bẫy chúng hoặc tiêu diệt chúng bằng lưới, bộ phận chứa, hoặc hoá chất. Mặc dù hệ thống bẫy muỗi khá tốn kém, chúng thật sự rất hiệu quả và là một lựa chọn đáng để bạn xem xét nếu bạn muốn xua muỗi khỏi sân nhà bạn.

Hệ thống bẫy muỗi sẽ không thể loại bỏ tất cả muỗi khỏi sân nhà bạn. Mỗi khu phố thường có nhiều loại muỗi sinh sôi trong khu vực, và mỗi loại bẫy khác nhau được thiết kế cho mỗi loại muỗi khác nhau. Hãy tham khảo ý kiến của hàng xóm xem hệ thống bẫy muỗi nào đem lại hiệu quả nhất cho họ.[8]

Tránh sử dụng các loại "vỉ đập muỗi điện tử". Các loại vỉ đập này có thể loại bỏ nhiều loại côn trùng một cách hiệu quả, nhưng thông thường thì các loại côn trùng này đều là những loại không gây hại.[9] Ngoài ra, âm thanh mà các loại vỉ đập này phát ra cũng khá khó chịu.

Phương pháp 3 - Loại bỏ Khu vực Sinh sản của Muỗi


Loại bỏ các nguồn nước tù đọng quanh sân nhà bạn.

Muỗi thường bị nước thu hút, đặc biệt là các nguồn nước tù đọng. Một vài ví dụ về nơi sinh sản của muỗi bao gồm lốp xe cũ, vũng nước trên đường lái xe vào nhà, các máng nước bị nghẽn, ao cá bẩn, các chậu hoa trống, và bất kỳ một loại vật dụng nào có thể chứa nước trong nhiều ngày.

Sử dụng một cây chổi để loại bỏ các vũng nước nhỏ đọng trên đường. Sử dụng máy bơm siphon cho các vũng nước to hơn.

Nếu quanh nhà bạn có khá nhiều muỗi do nguồn nước đọng trên lề đường, tại các mương thoát nước hoặc từ các bể bơi khác mà bạn không thể kiểm soát, hãy gọi điện cho các cơ quan công quyền có trách nhiệm và giải thích rằng theo như bạn nghĩ thì nguồn nước này là nơi mà muỗi tập trung sinh sản.

Nếu bạn không thể loại bỏ một nguồn nước cụ thể nào đó, hãy cho một vài viên/hạt nhỏ bacillus thuringiensis israelensis (BTI) vào nước. BTI là một loại vi khuẩn có chức năng như thuốc diệt ấu trùng và có tác dụng trong vòng một tháng, và loại vi khuẩn này cũng sẽ an toàn hơn và không gây độc hại cho trẻ nhỏ/vật nuôi.[10]


Thường xuyên dọn dẹp ao hồ và bể bơi.

Nếu nhà bạn có nuôi một ao cá koi hoặc có xây một bể bơi mà bạn thường không sử dụng, chúng sẽ có thể trở thành nơi sinh sản lý tưởng cho muỗi. Hãy giúp đỡ bản thân và hàng xóm bằng việc dọn dẹp ao hồ thường xuyên để giữ cho nguồn nước luôn sạch sẽ và không bị tắc nghẽn.[11]

Cắt bỏ thực vật quanh ao hồ hoặc quanh những nơi trữ nước khác.

Nếu nhà bạn có sử dụng bể nước cho chim tắm hoặc các nguồn nước nhỏ nào khác, hãy thường xuyên thay nước hoặc “đánh động” nước để muỗi không thể đẻ trứng.

Sử dụng các hoá chất phù hợp cho bể bơi để muỗi không thể sinh sôi.


Thường xuyên cắt cỏ trên sân vườn và tỉa các bụi cây.

Cỏ và bụi cây rậm rạp có thể trở thành nơi sinh sôi và ẩn náu của muỗi. Hãy nhớ thường xuyên cắt cỏ trên sân vườn và sử dụng máy cắt tỉa cây để loại bỏ bớt các bụi rậm và các loại thực vật khác.

03 phương pháp đuổi muỗi hiệu quả nhất Cộng đồng Google Việt Nam
5/5 4 Người đánh giá bnh chọn

4 Người đánh giá


Copyright © 2015 Công ty TNHH CMA Hoà Phát. All Rights Reserved.
Thanh toán thẻ