Nguyên nhân và cách phòng tránh sốt xuất huyết từ muỗi

21/08/20175031

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Theo tổ chức y tế thế giới, sốt xuất huyết dengue (tham khảo thêm tại đây) là mối đe dọa đến sức khỏe và là mối quan tâm hàng đầu về sức khỏe cộng đồng của không ít quốc gia tại Châu Mỹ và  châu Á . Ước tính có khoảng trên dưới 50 triệu người bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết mỗi năm. Bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra nhiều lần trong năm và có thể là diễn ra quanh năm, Tuy nhiên trong thời gian mùa mưa diễn ra dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát cao nhất.


Sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhiễm trùng cấp tính, bệnh có thể bùng phát thành dịch tương đối lớn do vi rút Dengue gây nên, bệnh sốt xuất huyết lan truyền chủ yếu là do muỗi Aedes albopictus và Aedes aegypti. Sốt xuất huyết Dengue là bệnh dịch đã từng xảy ra ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Bệnh có thể có thể dẫn tới tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời hoặc sốt xuất huyết cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Thông qua muỗi Aedes đốt Virus Dengue có thể lấy từ người bệnh sang người lành, tuy nhiên virus này không lây trực tiếp từ người sang người . Virus Dengue có nhân ARN, thuộc nhóm Flavivirus, có 4 típ huyết thanh (D1, D2, D3, D4). Các virut Dengue  có kháng nguyên đặc hiệu của típ, có những kháng nguyên chung của nhóm, có những kháng nguyên đặc hiệu cho riêng từng típ, có thể gây phản ứng chéo một phần sau khi bị nhiễm một trong bốn típ.

Trong thời gian bị sốt, Virút Dengue  tồn tại ở trong máu bệnh nhân. Có thể tìm thấy kháng nguyên vi rút Dengue ở tuyến ức,đại thực bào, phổi, tế bào Kuffer ở gan, lách, tế bào monocyt ở máu ngoại biên. 

Đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Người bệnh sốt xuất huyết có thể được coi là ổ chứa virus chính. Người bệnh bị muỗi Aedes đốt  khi đó muỗi sẽ mang virus Dengue truyền cho người lành. Muỗi Aedes đốt (cắn, hút máu) vào ban ngày và thường thời gian đốt nhiều nhất là lúc chiều tối và sáng sớm.

Muỗi Aedes aegypti mình đen, nhỏ, chân và thân có những đốm trắng nếu nhìn bằng mắt thường và nó thường được gọi là muỗi vằn.

Muỗi  Aedes aegypti  (muỗi vằn) thường đậu ở nơi tối trong nhà, chăn màn, dây phơi , trên quần áo, và các đồ dùng sinh hoạt khác, chúng cũng thường sống ở các khu đô thị.


Ngay sau khi hút máu người bệnh muỗi cái có thể truyền bệnh  hoặc virus nhân lên ở tuyến nước bọt của muỗi, muỗi có thể truyền bệnh sau đó 8-10 ngày.

Trong suốt vòng đời của muỗi (khoảng 174 ngày tức là từ 5-6 tháng), người ta thấy muỗi bị nhiễm virus Dengue có thể truyền bệnh trong suốt khoảng thời gian đó. Muỗi Aedes đẻ trứng ở các ao hồ , chậu lọ hoặc dụng cụ chứa nước trong làng hoặc gia đình như chum, bể nước, chậu hoa,vv… hoặc cá đồ phế thải có chứa nước, như: vỏ dừa, lon nhựa, lốp xe…. Muỗi Aedes có thể sinh sản quanh năm, và sinh sản mạnh  vào những tháng sau mùa mưa. Trứng muỗi thường mất 11 đến 18 ngày, khi nhiệt độ đạt ngưỡng từ 29 đến 31 độC để phát triển thành muỗi trưởng thành.

Qua một số nguyên nhân bệnh sốt xuất huyết  ở trên, để phòng bệnh sốt xuất huyết trước tiên bạn cần giữ vệ sinh nơi ở thật sạch sẽ, tránh chứa nhiều những vật dụng không cần thiết như chai lọ, những đồ có khả năng chứa nước thải hoặc nước mưa quanh nơi bạn sống. Bạn cần đậy nắp những thùng chứa nước (nếu có) giữ khô thoáng nơi ở của bạn và trẻ nhỏ…

Bệnh sốt xuất huyết có nguy hiểm hay không ?

Tính đến thời điểm hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh sốt xuất huyết có thể gây thành dịch lớn nhất là trong thời điểm mùa mưa , bênh lây từ người bệnh qua người lành thông qua việc bị muỗi đốt (để tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết bạn xem tại đây). Nếu phát hiện bệnh muộn hoặc không đưa đến trung tâm y tế kịp thời có thể dẫn đến sốc, xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa, tay tê liệt,  trụy tim mạch, hôn mê dẫn đến khả năng tử vong cao, nhất là đối với trẻ em bị sốt xuất huyết.

Cách nhận biết người mắc bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết thường có các dấu hiệu sau

– Biểu hiện của sốt xuất huyết nhẹ: người bệnh bị sốt cao đột ngột lên đến trên 38 độ C, và có biểu hiện sốt kéo dài trong thời gian từ 2 đến 7 ngày, đau đầu dữ dội vùng trán,khó hạ sốt, cơ thể có dấu hiệu phát ban, đau sau nhãn cầu, không kèm theo ho và sổ mũi.

– Sốt xuất huyết nặng : bao gồm các dấu hiệu nêu ở trên và kèm theo một số triệu chứng sau:

— Xuất hiện các dấu hiệu xuất huyết: chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu chân răng,  chảy máu cam, vết bầm chỗ tiêm, đi cầu phân đen, nôn ra máu, chân tay lạnh, buồn nôn, hốt hoảng, vật vã, đau bụng.

Chúng ta cần phải làm gì khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết?

Khi nghi ngờ bạn hoặc người khác bị mắcsốt xuất huyết thì đưa ngay người bệnh đi khám tại trung tâm y tế gần nhất hoặc đáng tin cậy nhất.

Trường hợp bị sốt xuất huyết nhẹ có thể chăm sóc người bệnh tại nhà như sau:

– Nghỉ ngơi tĩnh dưỡng tại nhà.

– Cho uống thật nhiều nước, uống thêm nước trái cây hoặc uống dung dịch Oresol. Cho bệnh nhân sốt xuất huyết ăn nhẹ các thức ăn như: súp, cháo hoặc uống sữa.

– Hạ sốt với Paracetamol, lau mát khi sốt cao

Theo dõi thật kỹ bệnh nhân nếu nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu, biểu hiện xuất huyết nào hoặc diễn biến nặng ( sốt li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng, nôn nhiều ) cần đưa ngay đến bệnh viện.


Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết

Có nhiều biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết mà mỗi chúng ta đều có thể thực hiện được. Dưới đây agiadinh sưu tầm và nêu một số phương pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết:

5 biện pháp loại bỏ khu sản của muỗi,tiêu diệt lăng quăng, cung quăng, tiêu diệt bọ gậy:

1. Đậy kín các chum, lu, khạp…chứa nước không để cho muỗi đẻ trứng.

2. Thả cá vào tất cả các vật chứa nước trong nhà để ăn bọ gậy.

3. Cọ rửa, thay nước các đồ dùng chứa nước ( lu, chum, bể..) 1 tuần 1 lần.

4. Bỏ muối vào chén nước kê chân giường tủ, chân chạn bát,  cho thêm cát ẩm vào lọ hoa.

5. Thu gom đồ phế thải quanh nhà như vỏ dừa, lốp xe hỏng, chai lọ vỡ…Lật úp các vật thải có khả năng chứa nước.

6. Lắp đặt cửa lưới chống muỗi để phòng bệnh hơn chữa bệnh

5 biện pháp phòng tránh muỗi đốt

Khi ngủ cần ngủ trong màn (mùng) kể cả là ban ngày (vì muỗi vằn thường hoạt động ban ngày)

Mặc áo quần dài tay để tránh bị muỗi đốt.

Cho người bị mắc bệnh sốt xuất huyết nằm trong màn để tránh muỗi đốt tránh lây lan cho người lành.

Dùng mành , rèm tẩm hóa chất diệt muỗi, sử dụng các công cụ diệt muỗi như vợt điện, đèn diệt muỗi,…

Diệt muỗi bằng một số loại hóa chất như tẩm màn, phun thuốc,dung bình xịt diệt muỗi, tháp hương muỗi, bôi kem chống muỗi

Trên đây là một số cách nhận biết về các đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết, triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết và cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Mong rằng những kiến thức về bệnh sốt xuất huyết ở trên có thể giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về bệnh sốt xuất huyết , từ đó có các biện pháp phòng tránh phù hợp cho bản thân và cho cộng đồng.

Nguyên nhân và cách phòng tránh sốt xuất huyết từ muỗi Cộng đồng Google Việt Nam
5/5 10 Người đánh giá bnh chọn

10 Người đánh giá


Copyright © 2015 Công ty TNHH CMA Hoà Phát. All Rights Reserved.
Thanh toán thẻ