8 mẹo đuổi và diệt gián dễ làm mà an toàn với sức khỏe cả gia đình

27/09/20201419

Dùng lá nguyệt quế pha nước lau nhà hay dùng hành tây xắt nhỏ là những cách đuổi và diệt gián hiệu quả mà dễ áp dụng.

Gián thường sống tại những nơi như ống cống, bãi rác. Khi vào nhà, loài này thường bò khắp nơi, thậm chí là cả đồ ăn, thức uống nên dễ kéo theo dịch bệnh. Để đề phòng mối lo này, hãy thử những mẹo diệt giản dễ làm dưới đây!

1. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Gián vốn ưa những nơi ẩm thấp, kém vệ sinh nên một cách để phòng gián hiệu quả là giữ nhà cửa thật gọn gàng, sạch sẽ. Hãy dọn dẹp các phòng ốc, đặc biệt là giữ khu vệ sinh, bếp núc thật sạch, khô ráo. Nếu gián đến nhà mà không có môi trường ẩn náu phù hợp lại chúng cũng chẳng hứng thú đâu.

2. Bịt thật kín các kẽ hở trong nhà

Ai cũng biết, gián là loài giỏi "ép xác" có thể chui vừa được cả những khe hở rất nhỏ. Để phòng tránh gián, bạn có thể dùng mắc lưới chống muỗi ở cửa sổ, đối với các khe hở ở cửa, bạn có thể dùng khe xốp để chặn. Vào mùa gián, cách này cũng sẽ hạn chế được việc gián ghé nhà.

3. Lá nguyệt quế

Hãy dùng lá nguyệt quế để chế tạo ra dung dịch lau nhà đuổi gián hiệu quả. Rất đơn giản, khi bạn lau nhà, chỉ cần thêm một vài lá nguyệt quế vò nhẹ thả vào nước lau nhà rồi lau như bình thường. Gián sẽ chạy hết khi ngửi thấy mùi này.

4. Diệt gián bằng thực phẩm nhà bếp

Bếp là khu vực nấu nướng, nhiều đồ ăn nên cũng là nơi nhiều gián "ghé chơi". Tuy vậy, ngay trong khu bếp có khá nhiều thực phẩm có thể trị gián như nước đường, hành tây hay thậm chí là dưa chuột.

Cách diệt gián khá đơn giản, với đường, bạn có thể pha một chai nước đường dạng cao cổ rồi để ở góc tường. Gián ngửi được mùi đường sẽ bò vào ăn nhưng không thoát ra được vì bị nước đường làm ngộp chết.

Với dưa chuột và hành tây thì còn đơn giản hơn nữa, vì gián vốn ghét mùi cả 2 loại thực phẩm này. Với dưa chuột bạn chỉ cần đặt dưa tại những điểm gián hay bò tới thì nó sẽ tự động lánh xa khu vực đó. Còn với hành tây, bạn hay xắt một đĩa hành tây nhỏ để trong phòng là sẽ không lo gián đến nữa.

5. Dung dịch bạc hà + muối

Ngoài ra bạn còn có thể tự tạo dung dịch đuổi gián bằng những vật liệu tự nhiên như bạc hà và muối. Cụ thể bạn có thể cho tinh dầu bạc hà vào nước muối hoặc nước pha giấm trắng để tạo thành dung dịch chống gián. Chỉ cần xịt dung dịch này tại vùng gián ở thì chúng sẽ ngày lập tức rời bỏ "địa bàn".

6. Lá tía tô

Một dung dịch đuổi gián vừa lành tính, vừa hiệu quả khác bạn có thể tham khảo là hỗn hợp đường và lá tía tô. Chỉ cần xay nhuyễn lá tía rồi trộn với đường theo tỉ lệ 1:1 rồi đặt hỗn hợp này tại những nơi hay có gián là sau 3 ngày đến 2 tuần là gián sẽ biến mất khỏi nhà bạn.

7. Sử dụng vỏ chanh, cam để đuổi gián

Chanh, cam sau khi ăn xong ruột, bạn nên giữ lại phần vỏ, phơi khô rồi để trong phòng, tủ đồ, bếp hoặc đốt vỏ chanh, cam khô xông phòng giúp khử mùi ẩm mốc trong không gian, lan tỏa hương thơm nhẹ nhàng và đuổi gián hiệu quả.

8. Bột baking soda

Bột baking soda ngoài tác dụng làm sạch, còn có thể tác dụng diệt gián hiệu quả. Cách làm khá đơn giản, bạn trộn bột banking soda với ít bột bánh và hành phi thơm để dụ gián ăn. Thậm chí những con gián ăn xác gián chết vì ăn bánh có tẩm bột cũng bị trương phình bụng mà chết.

8 mẹo đuổi và diệt gián dễ làm mà an toàn với sức khỏe cả gia đình Cộng đồng Google Việt Nam
5/5 1 Người đánh giá bnh chọn

1 Người đánh giá


Copyright © 2015 Công ty TNHH CMA Hoà Phát. All Rights Reserved.
Thanh toán thẻ