BỊ LOÉT CỐ CHÂN KHI ĐEO VÒNG CHỐNG MUỖI

28/09/2020990

Tại phòng khám của BV Da liễu, chị Hạnh bế đứa con gái 11 tháng đến khám với hai cổ chân bị viêm tấy đỏ, đôi chỗ đã bị loét trượt da. Vết thương gây đau nên bé luôn khóc ngằn ngặt. Khi bác sĩ hỏi nguyên nhân, chị Hạnh kể: Tôi được bạn giới thiệu một loại vòng có tác dụng chống muỗi đốt liền mua về đeo vào cổ chân cho con. Người bán hàng giới thiệu vòng chống muỗi không sử dụng chất hóa học độc hại, trẻ đeo vòng muỗi sẽ tránh xa.

Các loại vòng này màu sắc rất đẹp, được sản xuất từ Hàn Quốc, Nhật Bản, giá cũng bình dân từ 15.000 - 75.000 đồng/chiếc - nên tôi đã mua. Mấy ngày đầu thấy cổ chân con vẫn bình thường, nhưng khoảng 1 tuần sau thấy nổi mẩn đỏ nơi đeo vòng. Ban đầu, cứ nghĩ là do thời tiết nóng bị hấp hơi, nhưng vài ngày sau xuất hiện các mụn nước rồi chảy nước vàng, tôi vội tháo vòng ra và phát hoảng vì hai cổ chân con đã bị loét, liền phải đưa con đi khám...


Vì tin vào những lời quảng cáo sản phẩm quá kỳ diệu như được làm từ thảo dược thiên nhiên như sả, bạch đàn... không gây hại cho da, mùi từ chiếc vòng sẽ bốc hơi liên tục để xua đuổi các loại côn trùng bay tới gần, có tác dụng trong vòng 6-8 ngày... nên không ít bà mẹ đã mua mà không quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng sản phẩm để rồi con trẻ phải chịu hậu quả. Có mẹ đã bày tỏ sự thất vọng về công dụng của chiếc vòng chống muỗi không như quảng cáo vì con chị đeo đến 4 chiếc vòng ở cả 2 cổ chân, 2 cổ tay mà muỗi vẫn “hỏi thăm” liên tục.

BS Tường Vân - BV Da liễu, người trực tiếp khám cho con chị Hạnh - cho biết, cháu bé đã bị dị ứng với chất liệu của vòng chống muỗi. Do vòng bằng các chất liệu hóa học, khi trẻ đeo vòng nhiều ngày khiến gây bí da, mồ hôi, dị ứng... dẫn đến viêm da. Có bệnh nhi được cha mẹ dùng 5-6 miếng dán chống muỗi rộng bằng lòng bàn tay dán vào chân, tay cả ngày khiến vùng da đỏ rộp, viêm nhiễm.

Các BS khuyến cáo, ngành y tế chưa hề kiểm nghiệm về tác dụng của việc vòng đeo tay, chân hoặc miếng dán có chứa hoạt chất chiết xuất từ sả hay cây bạch đàn có khả năng chống muỗi. Do vậy, các sản phẩm nói trên đều là hàng trôi nổi và có nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Để phòng, chống muỗi đốt trẻ, các bà mẹ nên chú trọng việc lắp đặt cửa lưới chống muỗi và nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, cho trẻ mặc quần áo dài, khi ngủ phải mắc màn, buổi tối nên đóng cửa để tránh côn trùng theo ánh sáng điện bay vào nhà hơn là sử dụng các loại vòng đeo, miếng dán. Việc sử dụng các loại thuốc xịt, hương chống muỗi hoặc máy bắt muỗi cũng rất cần cẩn thận với trẻ, vì mùi hóa chất của thuốc xịt, khói hương muỗi có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ nhỏ.

BỊ LOÉT CỐ CHÂN KHI ĐEO VÒNG CHỐNG MUỖI Cộng đồng Google Việt Nam
5/5 1 Người đánh giá bnh chọn

1 Người đánh giá


Copyright © 2015 Công ty TNHH CMA Hoà Phát. All Rights Reserved.
Thanh toán thẻ