CÁC CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC BỊ KIẾN BA KHOANG ĐỔT

08/10/20201480

Bị kiến ba khoang cắn nên bôi thuốc gì? Trên mạng thấy chỉ tùm lum ?

- Việc trọng là rửa trôi, trung hòa độc tố. Nước xà phòng là đủ cân, nên không nhất thiết bôi xức gì thêm, nhặng xị chỉ tổ trây trét rộng. Nếu cần, đề cử là các thuốc làm dịu da (hồ nước, calamine lotion, oxyde kẽm), sát trùng nhẹ (xanh metilen 1% thuốc tím). Mỡ corticoid, công phạt như thần, nhưng cẩn trọng, không nặng không dùng.

● Bị kiến ba khoang cắn phải chịu dơ, tuyệt đối không tắm?

H.Thuyên (TPHCM)

- Mới bị cắn, chỉ rửa không tắm, sau đó tính sau. Tắm không phải chống chỉ định, nhưng quá nhiều phập phồng. Cần thì nên tắm chay, kỳ cọ tối thiểu, bọt biển, khăn mềm, hong khô tự nhiên. Không tắm lá, tắm hơi, chọn xà phòng trung tính. Đã có mụn nước, nên thôi, bởi lực nước xối có thể làm vỡ bóng nước, bội nhiễm từ nước bẩn. 

● Đọc báo, thấy nói  thương tổn của kiến ba khoang có tên hơi cute là “nụ hôn” . Dùng để nhận mặt kiến được không ạ ?

Ng.Tiên (An Giang)

- Kissing lesson, thương tổn hình “vết son môi” thường thấy ở ca viêm da tiếp xúc do côn trùng, không riêng kiến ba khoang. Nghe chơi, ít khi dùng làm “dấu răng” nhận dạng kẻ đang làm mưa làm gió.

● Trẻ con là đối tượng nguy cơ cao với kiến ba khoang ?

Th.Thủy ( Tiền Giang)

- Da trẻ mỏng manh, sức đề kháng kém. Tuy vậy, chính sự trong trẻo mới khiến trẻ con thành “mồi ngon” của kiến ba khoang hơn cả. Thấy kiến là bóc, bóp, nhét vào mũi, cho vào mồm. Bị đốt, bị viêm da là gãi, chà khỏi cản. Chuyện mấy nhi đồng, mặt mũi sưng vù, người chi chít vết đỏ, đến tận “trái ớt” , gặp hà rầm vào mùa kiến ba khoang.

● Nghe nói, độc kiến ba khoang sẽ nguy hiểm do nhiễm kèm vi khuẩn paseudomonas? Thế là thế nào?

Th.Tuyến (TPHCM)

- Kiến ba khoang phải nhờ vi khuẩn pseudomonas aeruginosa cộng sinh trong bụng để điều chế pederin. Dính là dính đòn chùm,  một số ca thương tổn nặng hơn nếu kèm pseudomonas. Chỉ là thông tin cho thầy thuốc, trần ai với pederin đủ ể mình với người trần mắt thịt.


● Có tin, độc kiến ba khoang là axit, bằng chứng vết cắn bỏng rát. Vậy, sao không tính rửa bằng xút, vôi, javel...?

C.Thường (TPHCM)

- Ngoài so đọ với quý ngày cobra, pederin còn hét ra lửa khoản gây bỏng mạnh gấp 150 lần axit sulfuric. Cân đo ở đây là độ bỏng, không nói gì pederin là axit. Rửa bằng nước xà phòng (bazơ), tác dụng rửa trôi là chính.

● Bằng mắt nhìn, phân biệt mụn bỏng do kiến ba khoang với zona?

M.Khoa (Cần Thơ)

- Bóng nước Zona trổ thành chùm, khu trú một bên cơ thể, chạy theo đường dây thần kinh ( kẻ xương sườn...), người từng bị thủy đậu...Với kiến ba khoang, vết đốt hay gặp ở vùng da lộ như mặt, cổ, ngực, tay, chân, nhưng thường tùy nghi, cắc cớ thò vào tận quần lót. Một vệt đỏ dài, bỏng rát, dọc cổ, xuất hiện sau động tác quệt phủi, thì khó nghĩ là zona.

● Chỗ tôi là chung cư cao tầng mà vẫn không thoát kiến ba khoang . Do kiến bay hay do “quá giang” người lên cao?

Th.Bình (TPHCM)

- Kiến ba khoang có cánh và trần bay còn cao hơn muỗi.  Cao hay thấp, thứ quyến dụ côn trùng là ánh đèn. Bất kể phú, bần, nhà càng  gần đồng ruộng, vườn tược, ao hồ, đầm nước, càng có cơ tiếp đón kiến ba khoang.


● Chết dở, lỡ nuốt phải kiến ba khoang thì có “ra đồng nằm” không ạ?

Tr.Thiện (TPHCM)

- Chết khô 8 năm vẫn nguyên độc tố, bơi được trên mặt nước, nên kịch bản kiến ba khoang lẫn trong thức ăn, nước uống, mắt mũi để đâu, bị ai đó nuốt vào trong là dám lắm. Pederin chỉ được  ghi nhận độc trên da, còn lục phủ ngũ tạng thì bỏ lửng. Dịch vị dạ dày được hy vọng cho ra bã kiến ba khoang ngay vòng gửi xe, tuy vậy, với thứ độc hơn rắn thì khó mong chúng là vị khách tử tế .

● Thằng cháu bị kiến ba khoang cắn. Hàng xóm cũng bị nhưng nhẹ hều, chỉ nó phải nhập viện, sốt cao, nổi hạch ...

Ph .Ánh (TPHCM)

- Viêm da kiến ba khoang thường nhẹ, nhanh khỏi, trừ một số, do kém xử lý, đề kháng yếu, khiến thương tổn lan rộng, lở loét, bội nhiễm...Sốt, nổi hạch, là tiếng nói của bội nhiễm. Chích xẹp bóng nước sớm là cớ hàng đầu gây bội nhiễm, cho mọi ca có bóng nước như zona, thủy đậu, kiến ba khoang.

● Uống nhiều nước ,vitamin C , giúp giảm nhẹ triệu chứng kiến ba khoang?

N.Thành (Vũng Tàu)

- Mới bị đốt, uống nhiều nước giúp thải độc, sau đó, không ý nghĩa nhiều. Cần thiết hơn là gia cố sức đề kháng (thực phẩm giàu đạm, vitamin A,C,E, khoáng chất ...).Kẽm ( thịt, trứng, ngũ cốc, chocolate, hải sản có vỏ...) ,da liễu tay nghề cao, rất mát tay trong các ca độc da. Thuốc bôi chống kiến ba khoang, phần lớn có mặt “chế”.

● Mụn nước kiến ba khoang, sau khi khỏi, có để sẹo hay thâm da không?

Nh.Tuyết (Cần Thơ)

- Không như zona, thủy đậu, thương tổn do pederin hầm hố nhưng khá nông trên da, nên nếu khéo chăm sóc, không để tầy huầy, lở loét, bội nhiễm, thì sau can qua, bóng ma kiến ba khoang chỉ là dĩ vãng, tịnh không để lại vết tích nào.


CÁC CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC BỊ KIẾN BA KHOANG ĐỔT Cộng đồng Google Việt Nam
5/5 2 Người đánh giá bnh chọn

2 Người đánh giá


Copyright © 2015 Công ty TNHH CMA Hoà Phát. All Rights Reserved.
Thanh toán thẻ