CÁCH ĐUỔI SẠCH KIẾN BA KHOANG RA KHỎI NHÀ MÀ KHÔNG SỬ DỤNG HÓA CHẤT

27/09/20201329

Kiến ba khoang là loài côn trùng có thân dài, đít nhọn, lớn hơn kiến thông thường với thân màu đen khoang đỏ. Loài kiến này có chứa độc tố tên là Pederin (C24H43O9N), có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ nhưng lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ để gây chết người như nọc rắn.

Những cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà an toàn mà không cần phun thuốc - 1

Con kiến ba khoang.

Chất độc của kiến ba khoang có thể gây nên những vết ngứa, bỏng rát dạng ban đỏ, mụn nước, mụn mủ, lở loét và dễ nhiễm trùng. Đây cũng chính là nỗi sợ hãi của nhiều cư dân thành phố khi mùa kiến ba khoang sinh sản sắp đến, chúng xuất hiện nhiều và "tấn công" nơi sinh hoạt của con người.

Những cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà an toàn mà không cần phun thuốc - 2

Vết ngứa, bỏng rát của kiến ba khoang khiến nhiều người khiếp sợ.

1. Những cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà an toàn

Đối với nông nghiệp, kiến ba khoang là loài côn trùng có lợi vì chúng ăn sâu rầy có hại, hơn nữa chúng không chủ động đốt người, cũng không là loài truyền bệnh nên thực chất không "đáng ghét" như nhiều người nghĩ.

Tuy nhiên, kiến ba khoang cũng khá khó diệt với những mẹo đuổi các loại kiến thường trong nhà bởi cơ thể chúng có thể hô hấp bằng các lỗ thở dọc theo các đốt. Khi phun xịt các hóa chất thông thường, con côn trùng này sẽ phát hiện và đóng các lỗ thở lại rồi giả vờ lăn ra chết. 

Những cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà an toàn mà không cần phun thuốc - 3

Nếu kiến ba khoang tấn công nhà bạn, hãy tìm cách đuổi và ngăn chặn chúng khỏi nhà bằng những cách sau:

- Dùng vợt điện: Hãy dùng vợt điện để bắt kiến thay vì dùng tay hoặc đập nát kiến ra nhà bởi nọc độc sau khi kiến chết đi vẫn có thể gây ngứa, bỏng rát da, nhiễm trùng nếu chẳng may tiếp xúc phải.

- Làm bẫy bắt kiến: 

+ Bật đèn sáng ngoài ban công hoặc sân nhằm thu hút chúng ra ngoài.

+ Ngay phía dưới bóng đèn đặt chậu nước trong. Nước sẽ phản chiếu ánh đèn thu hút kiến ba khoang đến và chúng sẽ bị chết khi bị rơi vào nước trong chiêc chậu đó. 

Những cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà an toàn mà không cần phun thuốc - 4

Một trong những cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà đơn giản là dùng bẫy đèn và chậu nước.

 + Nên sử dụng các loại bóng đèn phát ra ánh sáng xanh hoặc tím để thu hút kiến ba khoang tốt nhất.

- Dùng đèn diệt côn trùng UV: Giá loại đèn này khá cao nhưng công dụng diệt côn trùng rất tốt nhờ cơ chế tỏa khí CO2 như hơi người và phát ánh sáng tím thu hút côn trùng.

- Lắp đặt cửa lưới chống côn trùng: Buông rèm cửa để che bớt ánh sáng trong nhà, đóng kín các cửa, bịt các khe hở. Lắp đặt cửa chống côn trùng ở các cửa, lỗ thông khí,... cũng là một cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà an toàn.


Cửa lưới chống côn trùng

2. Lưu ý để tránh bị kiến ba khoang đốt

Ngoài những cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà trên, để hạn chế việc bị kiến ba khoang đốt, hãy chú ý thực hiện những điều sau:

- Trước khi mặc quần áo, hãy kiểm tra kĩ 2 mặt và giũ mạnh, nếu có kiến, chúng sẽ bị rơi ra ngoài, không bò lên người.

- Ngủ trong màn chống muỗi, kiểm tra chăn màn, chiếu trước khi ngủ xem có kiến không.

Những cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà an toàn mà không cần phun thuốc - 6

Kiến ba khoang bị bắt bỏ vào chai nước.

- Luôn giữ cho nhà cửa thoáng mát, nhất là những khu vực xung quanh nhà, nên phát quang bụi rậm, cỏ dại, tránh tạo môi trường thuận lợi cho kiến sinh sôi nảy nở.

- Khi trời tối, không nên bật đèn huỳnh quang vì kiến ba khoang bị thu hút bởi loại ánh sáng này. Nên dùng đèn sáng vàng dịu nhẹ và không ngồi ở những chỗ đèn sáng.

3. Khi tiếp xúc và bị kiến ba khoang đốt, nên làm gì?

- Nếu đã tiếp xúc với kiến ba khoang, mọi người không nên dùng tay trần để bắt, giết, miết kiến ba khoang. Bắt kiến ba khoang ra khỏi da bằng cách thổi hoặc đặt một tờ giấy cho kiến bò lên và lấy ra khỏi người.

Những cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà an toàn mà không cần phun thuốc - 7

- Khi tiếp xúc với kiến ba khoang, nên đeo găng tay hoặc dùng giấy mềm lót. Nếu lỡ tay đập hoặc chà xát kiến ba khoang trên da thì phải nhanh chóng rửa sạch nơi tiếp xúc bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý; tránh đưa tay đã tiếp xúc với kiến chạm vào các vùng da khác.

- Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối loãng, xà phòng... Nếu các vết đau ngứa không giảm mà lan rộng, nhiễm trùng toàn thân thì cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu càng sớm càng tốt để được xử lý kịp thời.

CÁCH ĐUỔI SẠCH KIẾN BA KHOANG RA KHỎI NHÀ MÀ KHÔNG SỬ DỤNG HÓA CHẤT Cộng đồng Google Việt Nam
5/5 1 Người đánh giá bnh chọn

1 Người đánh giá


Copyright © 2015 Công ty TNHH CMA Hoà Phát. All Rights Reserved.
Thanh toán thẻ