KINH NGHIỆM PHÒNG CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT KHI MÙA DỊCH TỚI

28/09/20201322

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 6.733 trường hợp mắc sốt xuất huyết. 

Sốt xuất huyết (SXH) Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi vằn Aedes truyền virus Dengue từ người bệnh sang người lành khi bị muỗi đốt. Bệnh rất dễ lây lan thành dịch trên diện rộng, gây ảnh hưởng lớn về kinh tế - xã hội.

Phát hiện sớm sốt xuất huyết để điều trị hiệu quả.

SXH nếu được phát hiện sớm và điều trị theo đúng phác đồ thì sẽ khỏi bệnh nhanh và không để lại di chứng. Các dấu hiệu quan trọng của bệnh cần phải chú ý là sốt cao, buồn nôn, đau bụng, phát ban, chảy máu mũi, chảy máu răng, xuất huyết tiêu hóa, người mệt mỏi, vật vã, li bì… Khi nghi ngờ bị SXH, phải đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để chuẩn đoán và điều trị kịp thời.    

Phòng tránh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Các dấu hiệu quan trọng của bệnh sốt xuất huyết

Phòng bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

SXH xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát vào các tháng mùa mưa, do nhiệt độ và độ ẩm trung bình cao, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn phát triển.

Hiện chưa có thuốc đặc trị và vaccine phòng bệnh SXH. Vì vậy, cách kiểm soát chủ yếu và hiệu quả nhất là xua muỗi, diệt muỗi, diệt bọ gậy ở những nơi muỗi thường cu trú, ngăn chặn khả năng truyền virus.

Phòng tránh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Cách kiểm soát sốt xuất huyết chủ yếu và hiệu quả nhất là xua muỗi, diệt muỗi, diệt bọ gậy ở những nơi muỗi thường cu trú

Người dân cũng cần chú ý thay nước ở các bình hoa, thả muối vào chén nước kê chân chạn, thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thu gom các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh, ngăn muỗi đốt bằng cách mắc màn khi đi ngủ, mặc áo dài tay, sử dụng các sản phẩm chống muỗi như kem chống muỗi, xịt chống muỗi…

Phòng tránh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Các cách phòng tránh sốt xuất huyết

Cộng đồng chung tay: Cùng bảo vệ gia đình khỏi sốt xuất huyết

Với mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống muỗi vằn, đề phòng hiệu quả dịch bệnh SXH, từ năm 2011 đến nay, nhãn hàng Remos thuộc công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam) đã liên tục phối hợp cùng cơ quan y tế, các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền, hỗ trợ cộng đồng phòng chống các dịch bệnh liên quan đến muỗi và côn trùng với chiến dịch “Remos – Bảo vệ gia đình khỏi mọi vấn đề do muỗi”.

Phòng tránh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Lễ phát động chiến dịch “Remos – Bảo vệ gia đình khỏi mọi vấn đề do muỗi” tại Tp. Hồ Chí Minh.

Năm 2019, chiến dịch sẽ tập trung vào các mục tiêu chính là tuyên truyền cho người dân về mối nguy hiểm của muỗi, đặc biệt là vào mùa mưa. Từ đó nâng cao ý thức về tầm quan trọng của việc phòng tránh muỗi đốt; hướng dẫn các biện pháp phòng chống muỗi và SXH một cách an toàn, hiệu quả.

Những hoạt động chính của chiến dịch bao gồm: dọn dẹp vệ sinh, phát quang bụi rậm, khai thông các vũng nước ứ đọng và phun thuốc diệt muỗi trên địa bàn. Bên cạnh đó, người dân còn được hướng dẫn cách diệt muỗi, diệt lăng quăng, trị muỗi đốt. Chương trình cũng sẽ phát và hướng dẫn sử dụng sản phẩm chống muỗi Remos đúng cách.

Đây là những việc làm đơn giản, hiệu mà mà người dân có thể thực hiện để hưởng ứng cùng chiến dịch nhằm bảo vệ gia đình khỏi mọi vấn đề do muỗi như sốt xuất huyết, sốt rét, virus Zika…

02:59
Chiến dịch “Remos – Bảo vệ gia đình khỏi mọi vấn đề do muỗi”
KINH NGHIỆM PHÒNG CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT KHI MÙA DỊCH TỚI Cộng đồng Google Việt Nam
5/5 1 Người đánh giá bnh chọn

1 Người đánh giá


Copyright © 2015 Công ty TNHH CMA Hoà Phát. All Rights Reserved.
Thanh toán thẻ