Làm gì để bệnh sốt xuất không tấn công nhà bạn?

21/08/20171947

Hiện có tình trạng cả gia đình 4 đến 6 người cùng nhiễm bệnh sốt xuất huyết, số ca mắc bệnh mới lên đến con số vài trăm người trong một ngày. Các bệnh viện đều trở nên quá tải, thậm chí phải thiết kế bệnh viện dã chiến để điều trị riêng bệnh này. Ngay lúc này, người dân cần nhìn nhận lại và thực hiện ngay các biện pháp phòng chống muỗi một cách tích cực hơn, chẳng hạn như:

1. Diệt trừ bọ gậy, lăng quăng

Xử lý triệt để các ấu trùng của muỗi ngay lúc đầu là cách tốt nhất để muỗi không sinh sôi và phát triển. Các công tác cần thực hiện như:

-    Các công trình xây dựng cần thực hiện việc vệ sinh, dọn dẹp các ao tù nước đọng để không trở thành ổ lăng quăng. Tại nhà mỗi hộ dân nên vệ sinh dọn dẹp hết các dụng cụ chứa nước, không để nhiều rác thải, chai lọ không sử dụng quanh nhà, phát quang bụi rậm. Công việc này cần thực hiện hàng tuần, không nên để lâu mới dọn dẹp một lần. 

-    Thả cá vào dụng cụ chứa nước và thực hiện đúng theo các hướng dẫn của cơ quan y tế để diệt trừ triệt để lăng quăng. 

2. Phòng chống muỗi đốt

Việc phòng chống muỗi đốt trước tiên đó là hạn chế muỗi xuất hiện trong nhà ở và tạo điều kiện cho muỗi tiếp xúc với người bằng cách như sau:

-    Sử dụng mùng khi ngủ, nên mặc áo dài tay vào buổi sáng và chiều tối. 

-    Không nên mở cửa vào lúc thời điểm sáng sớm và chập tối vì đây là thời điểm muỗi hoạt động mạnh. 

-    Không nên sử dụng các loại nước hoa, nước xả vải và thực phẩm có mùi mạnh để gây kích thích sự chú ý của muỗi. 

-    Quét dọn và vệ sinh nhà cửa hằng ngày.


Nhiều người vẫn sử dụng thuốc xịt muỗi, dịch vụ phun xịt nhà ở để chống muỗi nhưng chỉ sau vài tiếng thì đâu lại vào đấy, muỗi vẫn hoành hành. Nguyên nhân là do muỗi chỉ bị tiêu diệt ngay thời điểm đó mà vẫn chưa có biện pháp chặn đứng đường xâm nhập của muỗi từ bên ngoài vào nhà. 

Chính vì vậy, cách mà nhiều người nên lựa chọn hiện nay đó là lắp cửa lưới chống muỗi trong nhà ở của mình để phòng chống muỗi hiệu quả hơn. Muỗi thường vào bên trong nhà thông qua các khoảng trống ở ô cửa khi mở, nên việc lắp thêm cửa lưới vào các khu vực cửa nhà hiện tại sẽ không còn đường cho muỗi lẻn vào bên trong. Dù mở cửa hiện tại thì chỉ việc sử dụng cửa lưới chống muỗi thì nhà sẽ mát mẻ, thông thoáng mà vẫn đảm bảo không có muỗi cũng như các loài côn trùng khác lẻn vào. 

Làm gì để bệnh sốt xuất không tấn công nhà bạn? Cộng đồng Google Việt Nam
5/5 6 Người đánh giá bnh chọn

6 Người đánh giá


Copyright © 2015 Công ty TNHH CMA Hoà Phát. All Rights Reserved.
Thanh toán thẻ