NÊN CHỌN CÁCH NÀO ĐỂ CHỐNG MUỖI

28/09/2020981

Sôi động cả chợ thật  lẫn chợ “ảo”


Theo tìm hiểu của PV, trên thị trường hiện các sản phẩm chống, diệt muỗi rất đa dạng với nhiều cách thức sử dụng khác nhau. Loại diệt muỗi bằng nhang hoặc bình xịt với các nhãn hiệu như Mosfly, Jumbo, Raid Max...; loại thuốc chống muỗi dạng kem bôi hay thuốc xịt lên da có hương thơm còn có các sản phẩm như vòng đeo chống muỗi, đèn diệt muỗi, miếng dán… Hầu hết các sản phẩm được rao bán đều có xuất xứ nước ngoài như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản... Giá của các sản phẩm giao động từ 80.000 – 200.000 đồng cho các sản phẩm bôi, xịt; 250.000 – 500.000 đồng cho các sản phẩm máy diệt muỗi, hàng Thái Lan 300.000 đồng/chiếc, hàng Trung Quốc 150.000 đồng/chiếc...


Không chỉ sôi động ở các chợ, trên các trang mạng cũng không khó để tìm mua một sản phẩm chống muỗi. Chỉ cần vào Google gõ tìm từ khóa chống muỗi… ngay lập tức có hàng triệu kết quả được hiện ra với nhiều lời quảng cáo hấp dẫn. Loại nào cũng được giới thiệu tiêu diệt muỗi nhanh, tốt cho sức khỏe không ảnh hưởng đến môi trường.

Đáng chú ý là loại vòng được quảng cáo là chống được muỗi có mức giá khá chênh lệch. Loại bình thường nhãn hiệu Bugs Lock có giá 9.000 đồng/chiếc, trong khi vòng cao cấp thương hiệu Super Ball SB có giá 165.000 đồng/chiếc, Kiribai 185.000 đồng/chiếc.
Kem chống muỗi cũng là sản phẩm được rao bán khá nhiều. Loại kem bôi chống muỗi được quảng cáo ngoài tác dụng chống muỗi còn có thể giúp bảo vệ làn da vào ban đêm chứ không hề gây tổn thương da cũng như không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cẩn trọng phản ứng phụ


TS Nguyễn Công Tảo – nguyên Trưởng khoa Xử lý dịch bệnh Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng (Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội) cho biết, hiện chưa có thiết bị diệt muỗi chuyên dụng. Mọi người cần thận trọng với những lời quảng cáo chống – diệt muỗi, côn trùng vì các sản phẩm này thường có tác dụng phụ, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Thuốc chống muỗi dưới dạng kem bôi hay thuốc xịt lên da có tác dụng chống muỗi hữu hiệu, nhưng không nên lạm dụng vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến da và đường hô hấp cho người sử dụng.

TS Nguyễn Công Tảo cho biết thêm, việc sử dụng những sản phẩm như thuốc xịt muỗi, hóa chất diệt muỗi diện rộng, nhang trừ muỗi… là biện pháp tốt để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh truyền nhiễm từ muỗi. Tuy nhiên đây là thuốc, có chứa hóa chất nên nhất định sẽ có tác dụng phụ. Khi sử dụng phải tuân thủ đúng nguyên tắc và có sự chỉ dẫn của nhân viên y tế.


Đối với loại đèn diệt muỗi chỉ bắt được muỗi đực, chứ không bắt được muỗi cái nên không có tác dụng diệt muỗi. Muỗi đực thì hút nhựa cây, không có khả năng hút máu; muỗi cái mới hút máu truyền sốt xuất huyết. Nguyên lý của loại đèn này là lợi dụng đặc tính của muỗi. Muỗi là loại hướng quang, thích tìm đến nơi có ánh sáng. Để diệt muỗi cần có tấm lưới điện mỏng bao bọc phía ngoài để khi muỗi bị hút tới sẽ chạm vào lớp mạch điện này và bị đốt cháy.

BS Lê Quang Lộc, nguyên Trưởng khoa Da liễu (BV Xanh Pôn) cũng cho rằng, bất kể loại thuốc nào cũng có thể gây ra dị ứng với người sử dụng. Với loại thuốc này có thể không gây dị ứng cho người này nhưng lại có thể gây dị ứng với người khác. Các sản phẩm chống muỗi như vòng tay chống muỗi, miếng dán… có khả năng chống muỗi hay không thì trên thực tế chưa có bất kỳ sự kiểm chứng, nghiên cứu khoa học nào. Ngược lại, nguy cơ dị ứng rất cao, nhất là đối với trẻ nhỏ khi sử dụng trong thời gian dài vì đây là sản phẩm tiếp xúc trực tiếp tới da khi sử dụng.

Theo TS Nguyễn Công Tảo, cách tốt nhất để phòng muỗi đốt là mắc màn, mặc quần áo dài, vệ sinh nhà sạch sẽ. Cần loại bỏ các vật dụng có thể là nơi trú ngụ của muỗi như lọ hoa, cây phát lộc, bát nước, phi vại, các phế liệu bị vỡ... Các hố ga thì rắc vôi bột. Nếu có điều kiện nên lắp các thiết bị cửa lưới chống muỗi. Ngoài ra, có thể dùng hương muỗi hay thuốc xịt muỗi đã được Bộ Y tế cấp giấy phép và làm đúng hướng dẫn khi sử dụng sản phẩm. Khi đốt hay xịt cần ra ngoài sau 2 – 3 tiếng mới vào nhà trở lại. Còn các sản phẩm bôi trực tiếp vào da nên dùng những sản phẩm có uy tín, chất lượng và đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng của cơ quan y tế. Nên bôi thử trước khi dùng để tránh kích ứng.
NÊN CHỌN CÁCH NÀO ĐỂ CHỐNG MUỖI Cộng đồng Google Việt Nam
5/5 8 Người đánh giá bnh chọn

8 Người đánh giá


Copyright © 2015 Công ty TNHH CMA Hoà Phát. All Rights Reserved.
Thanh toán thẻ