Tìm Hiểu Bệnh Sốt Vàng Da (Yellow Fever)

22/10/20201740

Sốt vàng da

Nếu bạn đang đi du lịch đến một số quốc gia ở Châu Phi cận Sahara hoặc một số quốc gia nhất định ở Nam Mỹ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên chủng ngừa bệnh sốt vàng da. Đó là một biện pháp phòng ngừa thông minh, vì sốt vàng da có thể gây viêm gan hoặc tổn thương nghiêm trọng cho gan của bạn. Trên thực tế, các triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng này - vàng da / vàng da và sốt - có liên quan đến tổn thương gan do virus. Tình trạng này cũng có thể gây ra các tổn thương khác và thậm chí có thể dẫn đến tử vong, vì vậy, thật thông minh để thực hiện các bước phòng ngừa sốt vàng da.

Sốt vàng

Sốt vàng là gì? Tìm hiểu về Virus

Sốt vàng da là một bệnh nhiễm vi rút dẫn đến tổn thương các cơ quan, đặc biệt là gan. Có khoảng 200.000 ca nhiễm vi rút sốt vàng mỗi năm, giết chết khoảng 30.000 người. Dân số thay đổi, thành phố lớn hơn, khí hậu thay đổi và khả năng miễn dịch thấp hơn có nghĩa là trên toàn thế giới số ca mắc bệnh đang gia tăng. Trên thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo ở Châu Mỹ Latinh nguy cơ mắc bệnh sốt vàng cao nhất trong gần nửa thế kỷ qua.

Vậy nguyên nhân gây ra bệnh sốt vàng da là gì? Đơn giản nhất, đó là do muỗi bị nhiễm bệnh gây ra. Các loài côn trùng này truyền bệnh xuất huyết do virus gọi là sốt vàng da qua vết cắn của chúng.

Các trường hợp sốt vàng

Làm thế nào để bạn bị sốt vàng?

Sốt vàng lây truyền như thế nào? Trong hầu hết các trường hợp, ai đó sẽ bị nhiễm vi-rút vì họ bị muỗi nhiễm bệnh cắn. Virus cũng có thể lây lan trực tiếp qua máu nếu người bị nhiễm dùng chung kim tiêm với người khác. Không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa người với người nào khác có thể lây nhiễm bệnh.

 

Các triệu chứng sốt vàng da?

Một số bệnh nhân không bao giờ gặp bất kỳ triệu chứng nào của bệnh sốt vàng da, trong khi đối với những người khác, các triệu chứng xuất hiện trong vòng ba đến sáu ngày kể từ ngày nhiễm trùng. Các triệu chứng của nhiễm trùng thường xuất hiện trong ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên, xuất hiện vài ngày sau khi bị muỗi đốt, có thể bao gồm các triệu chứng như:

 1. Nhức đầu
 2. Mất nước
 3. Đau nhức cơ và khớp
 4. Đau lưng
 5. Ăn mất ngon
 6. Nôn mửa
 7. Các triệu chứng giống như cúm
 8. Sốt
 9. Ớn lạnh

Sau giai đoạn đầu tiên này, hầu hết bệnh nhân bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Đối với hầu hết bệnh nhân, đây là giai đoạn cuối của các triệu chứng. Tuy nhiên, đối với khoảng 15-25% bệnh nhân tiếp xúc với virus Sốt vàng, có giai đoạn thứ ba và nghiêm trọng hơn, theo WebMD. Ở giai đoạn này, các triệu chứng có thể bao gồm:

 1. Sốt cao
 2. Mất nước
 3. Chảy máu trong
 4. Sốc
 5. Chảy máu từ mắt, miệng hoặc mũi
 6. Có máu trong phân
 7. Nôn ra máu
 8. Vàng da, bao gồm vàng mắt và da
 9. Lưỡi, mắt và mặt đỏ
 10. Sốc
 11. Viêm gan hoặc viêm gan
 12. Suy nội tạng
 13. Co giật
 14. Hôn mê
 15. Tử vong

Những triệu chứng đáng sợ này là do một thứ gọi là sốt xuất huyết do virus gây ra, gây tổn thương các cơ quan và thậm chí cả hệ tuần hoàn, có khả năng đe dọa tính mạng người bệnh. WebMD cho biết khoảng một nửa số bệnh nhân đến giai đoạn này sẽ không qua khỏi bệnh sốt vàng da.


Những người sống sót có thể cần được chăm sóc suốt đời vì một số cơ quan như tim, phổi, thận hoặc gan của họ đã bị tổn thương. Ví dụ, một người nào đó bị tổn thương thận vì sốt vàng da, có thể phải chạy thận trong suốt phần đời còn lại của họ. Người nào đó bị tổn thương tim có thể cần dùng thuốc hoặc điều trị khác để kiểm soát suy tim. Ngay cả sau khi các triệu chứng qua đi, tính mạng có thể bị thay đổi vĩnh viễn bởi bệnh sốt vàng da.

 

Sốt vàng da được tìm thấy ở đâu?

Bệnh sốt vàng da thường được tìm thấy nhiều nhất ở các vùng của Châu Phi và các vùng của Trung và Nam Mỹ. Ở những vùng này, nó đang ở mức lưu hành và có thể đạt đến mức dịch. Tây Phi và Nam Mỹ có tỷ lệ phơi nhiễm đặc biệt cao. Theo CDC, nguy cơ một người không được tiêm phòng đi du lịch hai tuần ở Tây Phi mắc bệnh sốt vàng da là 50 trên 100.000. Nguy cơ của một người nhiễm vi rút trong một kỳ nghỉ hai tuần ở Nam Mỹ là 5 trên 100.000.

Tỷ lệ sốt vàng cao

Các quốc gia có tỷ lệ sốt vàng đặc biệt cao bao gồm:

 1. Benin
 2. Cameroon
 3. Republic of the Congo
 4. Cote d'Ivoire
 5. Burkina Faso
 6. Ghana
 7. Gabon
 8. French Guiana
 9. Central African Republic
 10. Liberia
 11. Mali
 12. Angola
 13. Niger
 14. Rwanda
 15. Democratic Republic of the Congo
 16. Sao Tome and Principe
 17. Togo


Ngoài các quốc gia này, các quốc gia khác ở châu Phi cận Sahara và Trung và Nam Mỹ có tỷ lệ nhiễm vi rút cao. Các khu vực thành thị có xu hướng bị ảnh hưởng đặc biệt. Bệnh sốt vàng da ở Mỹ không phổ biến và thường được đưa trở lại quận khi mọi người đi du lịch đến các quốc gia có nguy cơ cao. Họ bị muỗi đốt ở nước ngoài và trở về Mỹ bị nhiễm.

Làm thế nào một người có thể biết nếu họ bị sốt vàng da?

Cách duy nhất để biết liệu bạn có bị sốt vàng da hay không là đến gặp bác sĩ. Nếu bạn đã đi du lịch đến một quốc gia nơi bệnh sốt vàng da là một bệnh dịch hoặc đại dịch và bạn bị sốt hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác, hãy đi khám ngay. Bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng của bạn, xem xét chuyến đi của bạn và chạy các xét nghiệm để xác định xem bạn có bị nhiễm bệnh hay không.


Bác sĩ cũng có thể tiến hành các xét nghiệm để kiểm tra tổn thương gan hoặc nội tạng. Điều quan trọng là phải tìm kiếm trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng mình có các triệu chứng, vì sốt vàng da có thể gây chết người và bạn sẽ muốn bắt đầu điều trị ngay lập tức.

Điều trị bệnh sốt vàng da

Hiện không có cách chữa khỏi vi-rút sốt vàng da, nhưng nếu bạn đã bị nhiễm bệnh, điều trị y tế sớm có thể hữu ích. Nếu bạn đã tiếp xúc với vi rút, các bác sĩ có thể muốn nhập viện để theo dõi các triệu chứng của bạn. Họ thường sẽ cung cấp cho bạn cách điều trị các triệu chứng của tình trạng của bạn.


Ví dụ, bạn có thể nhận được thuốc trị sốt và đau nhức cơ và tiêm tĩnh mạch để điều trị mất nước. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc chống viêm nào có thể làm loãng máu, chẳng hạn như aspirin, bạn sẽ cần ngừng dùng những loại thuốc đó vì nguy cơ chảy máu trong. Nếu tình trạng của bạn nghiêm trọng do tổn thương nội tạng, các bác sĩ có thể điều trị những vấn đề đó.

 

Vacxin sốt vàng da

Vì không có thuốc chữa khỏi vi-rút, điều quan trọng là bạn phải tiêm vắc-xin sốt vàng da nếu bạn đi du lịch đến bất kỳ khu vực có nguy cơ cao. Trên thực tế, thậm chí để đến một số quốc gia có nguy cơ cao hơn, bạn có thể phải xuất trình Giấy chứng nhận Tiêm chủng Quốc tế để chứng minh rằng bạn đã tiêm phòng sốt vàng da.

Giống như tất cả các loại vắc-xin, vắc-xin sốt vàng da có tác dụng phụ. Trên thực tế, loại vắc xin này đang tồn tại và có rủi ro cao hơn nhiều loại vắc xin không hoạt động khác. Một số bệnh nhân gặp phải các triệu chứng giống như cúm do vắc-xin trong khi một số lại phát triển các phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc tiêm. Một số phát triển các phản ứng đe dọa tính mạng. Nếu bạn xuất hiện bất kỳ triệu chứng lạ sau khi tiêm, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Hãy nhớ rằng không có vắc xin nào có hiệu quả 100%. Một số người có thể tiêm phòng sốt vàng da nhưng vẫn bị sốt vàng da.

Điều trị sốt vàng

Nói chung, các bác sĩ khuyến cáo bất kỳ ai đi du lịch đến các quốc gia có nguy cơ và trên chín tháng tuổi nên chủng ngừa. Tuy nhiên, để giảm nguy cơ phản ứng có hại, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi tiêm nếu bạn:

 1. Có bất kỳ vấn đề nào với hệ thống miễn dịch của bạn vì bạn bị nhiễm HIV, một tình trạng khác hoặc đã được điều trị ung thư hoặc bất kỳ phương pháp điều trị nào khác ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn
 2. Bị ung thư hoặc đã thuyên giảm
 3. Có vấn đề với tuyến ức của bạn
 4. Trên 65 tuổi
 5. Muốn cho trẻ nhỏ dưới chín tháng đi tiêm chủng
 6. Đã có phản ứng dị ứng với bệnh sốt vàng da hoặc các loại vắc xin khác
 7. Bị dị ứng với gelatin, thịt gà hoặc trứng
 8. Đang mang thai hoặc có thể mang thai
 9. Đang cho con bú

Nếu bạn không thể chủng ngừa vì bác sĩ cho rằng rủi ro quá cao, bạn có thể muốn điều chỉnh lại kế hoạch du lịch của mình. Nếu bạn phải đi đến một nơi nào đó mà bạn cần Giấy chứng nhận Tiêm chủng Quốc tế, bạn có thể cần bằng chứng bằng văn bản rằng bạn được miễn tiêm phòng sốt vàng da. Bạn có thể không thể đi du lịch nếu không có văn bản này ở một số quốc gia.

Thuốc chủng ngừa Sốt Vàng Da tồn tại được bao lâu?

Thuốc chủng này được coi là có tác dụng sau khoảng mười ngày, và hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên chủng ngừa ít nhất mười ngày trước khi bạn đi du lịch. Một số bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tiêm phòng một tháng trước khi bạn đi du lịch để bạn có thể tận hưởng đầy đủ tác dụng của việc tiêm phòng. Cho bản thân thêm thời gian cũng rất quan trọng nếu bạn bị cúm hoặc các triệu chứng khác do tiêm chủng; bạn sẽ có thêm thời gian để hồi phục và sẽ không đi du lịch khi cảm thấy không khỏe.


Tiêm phòng bệnh sốt vàng kéo dài khoảng mười năm, vì vậy nếu bạn thường xuyên đi du lịch đến Châu Phi hoặc các vùng bị ảnh hưởng của Nam và Trung Mỹ, bạn sẽ cần phải tiêm phòng khoảng một thập kỷ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có thắc mắc về mũi tiêm hoặc bạn có nguy cơ nhiễm vi-rút.

Làm thế nào để ngăn ngừa sốt vàng da

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh sốt vàng da khi bạn đi du lịch? Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng là ngăn ngừa muỗi đốt. Bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách làm theo các mẹo sau:

 1. Thoa thuốc chống muỗi khi bạn đi du lịch. Tìm các công thức có chứa DEET, IR3535, dầu chanh, bạch đàn hoặc picaridin. Luôn kiểm tra ngày hết hạn và làm theo hướng dẫn trên chai khi áp dụng.
 2. Bôi chất chống muỗi lên quần áo, lều, cửa sổ khách sạn và màn chống muỗi. Điều này sẽ ngăn không cho muỗi đến gần bạn. Tìm kiếm công thức có permethrin.
 3. Sử dụng màn chắn cửa sổ để ngăn muỗi xâm nhập vào bên trong căn hộ hoặc phòng khách sạn của bạn. Kiểm tra các vết nứt và lỗ trên màn hình.
 4. Sử dụng màn chống muỗi có phun thuốc chống côn trùng vào ban đêm. Đó là một lớp bảo vệ bổ sung.
 5. Mặc áo sơ mi dài tay và quần dài. Che kín hết mức có thể để da ít bị tiếp xúc với vết cắn. Hãy tìm những loại vải nhạt màu. Chúng vẫn giúp da bạn thở và giúp bạn không bị quá nóng.
 6. Tránh đi vào những khu vực có nhiều muỗi trong khoảng thời gian từ hoàng hôn đến bình minh. Đây là lúc nhiều loại côn trùng hoạt động mạnh nhất và dễ cắn nhất.

Vì rất khó để ngăn ngừa tất cả các vết cắn của côn trùng, hãy ghi nhật ký về ngày bạn đi du lịch, nơi bạn đi du lịch và bất kỳ vết côn trùng nào mà bạn nhận thấy. Nếu bạn phát triển bất kỳ triệu chứng nào, thông tin này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bạn.

Các giải pháp lâu dài hơn cho các vấn đề về muỗi

Trung tâm của nguy cơ sốt vàng da là muỗi, đây là con đường mà hầu hết mọi người nhiễm vi rút. Nếu bạn có thể giảm số lượng muỗi xung quanh mình, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ bị cắn và nhiễm trùng. Mặc dù bạn có thể không có nguy cơ cao bị sốt vàng da do muỗi ở Mỹ, nhưng những người từ các khu vực có nguy cơ cao trở lại Mỹ liên tục, một số trong số họ mang bệnh sốt vàng da hoặc các bệnh khác. Những thứ này có thể dễ dàng lây truyền qua muỗi.

Muỗi Aedes Aegypti, cùng một loài muỗi mang bệnh sốt vàng da, cũng có thể mang bệnh Sốt xuất huyết và bệnh Chikungunya. Khi có muỗi vào tài sản của bạn, bạn sẽ gặp rủi ro. Một phần trong kế hoạch phòng chống bệnh sốt vàng da của bạn là hạn chế tối đa muỗi để bạn có ít nguy cơ bị cắn hơn.


Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình là giảm số lượng muỗi xung quanh bạn. Nếu bạn đang ở trong khu vực có nguy cơ cao một thời gian hoặc muốn giảm nguy cơ bị muỗi đốt và bệnh tật trong nhà riêng của mình, bạn có thể thực hiện các bước để giảm số lượng muỗi.

Một trong những bước đầu tiên và đơn giản nhất cần làm là giảm nơi sinh sản của muỗi. Muỗi thích đẻ trứng ở những nơi có khí hậu ẩm ướt, ấm áp. Hồ, ao và bất kỳ nước tĩnh nào - thậm chí một lượng rất nhỏ - có thể đủ để chứa hàng ngàn hoặc nhiều trứng muỗi và ấu trùng. Bạn có thể tiêu diệt những khu vực sinh sản này bằng cách loại bỏ nước đọng và bóng râm gần nhà. Hãy đặc biệt chú ý đến:

 1. Nước đọng trong lốp xe
 2. Tắm chim
 3. Mương
 4. Nước đọng trong hố chậu hoặc thùng chứa
 5. Thùng mưa
 6. Cỏ dại mọc um tùm

Trong một số trường hợp, bạn có thể không kiểm soát được nhiều nơi có thể sinh sản. Ví dụ: bạn có thể không làm được gì nhiều với một hồ bơi đứng trên một khu đất lân cận hoặc khu đầm lầy trên chính mảnh đất của bạn. Trong những trường hợp này, bẫy muỗi có thể là một giải pháp.

Bẫy muỗi hoạt động bằng cách giảm tổng số muỗi - bao gồm cả muỗi cái, không chỉ đẻ trứng mà còn là muỗi đốt. Với ít muỗi xung quanh hơn, ít trứng được đẻ hơn, và trong vòng vài tuần, số lượng muỗi giảm đáng kể. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tin rằng kiểm soát muỗi là một trong những giải pháp lâu dài hiệu quả hơn cho bệnh sốt vàng da và hỗ trợ các chiến dịch kiểm soát muỗi.

Lắp cửa lưới chống muỗi để giảm Muỗi

Bạn không cần một hệ thống phức tạp để giảm số lượng muỗi ở gần nhà. Hãy lắp cửa lưới chống muỗi để ngăn chặn sự xâm nhập của muỗi và côn trùng vào trong ngôi nhà của bạnSự thay thế an toàn này cho thuốc xịt và thuốc trừ sâu hóa học có thể là một giải pháp khác trong kho vũ khí của bạn để chống lại muỗi đốt và các bệnh chúng mang theo.


Khi bạn kết hợp Cửa lưới chống muỗi với thuốc đuổi côn trùng và hệ thống loại bỏ nước đọng gần nhà, số lượng muỗi ở gần bạn có thể giảm đáng kể. Thật tuyệt khi trải qua một mùa hè mà không bị bao phủ bởi những vết cắn? Bạn không chỉ có thể tận hưởng không gian ngoài trời nhiều hơn mà còn có thể tránh được bệnh sốt vàng da và các bệnh do muỗi truyền khác.

Tìm Hiểu Bệnh Sốt Vàng Da (Yellow Fever) Cộng đồng Google Việt Nam
5/5 1 Người đánh giá bnh chọn

1 Người đánh giá


Copyright © 2015 Công ty TNHH CMA Hoà Phát. All Rights Reserved.
Thanh toán thẻ