Tìm Hiểu Bệnh Viêm Não Arboviral Encephalitides

22/10/20201498

Western Equine Encephalitis là gì?

Viêm não ngựa phương Tây thường được coi là phiên bản phương Tây của bệnh viêm não ngựa phương Đông.

Lần đầu tiên được phát hiện ở California, Western Equine Encephalitis (WEE) được coi là một căn bệnh được tìm thấy chủ yếu ở các khu vực phía tây của Bắc Mỹ. Tuy nhiên, gần đây, các báo cáo về căn bệnh này đang xuất hiện ở các khu vực ngoài khu vực ban đầu. Là một trong những bệnh mà nông dân mắc phải, WEE phổ biến ở các khu vực nông nghiệp.

Các vùng canh tác đã tăng cường các biện pháp tưới tiêu của họ đang góp phần làm lây lan dịch bệnh.

Quá trình lây truyền

Cũng như đối với bệnh Viêm não ngựa phương Đông, chim là vật chủ chính của căn bệnh này. Tuy nhiên với WEE, muỗi Culex pipiens tarsalis là vật trung gian truyền bệnh chính. Các loài động vật có vú nhỏ ít phổ biến là vật chủ chứa WEE.

Các triệu chứng

Giống như bệnh viêm não ngựa phương Đông, các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh có tính chất giống cúm, đau nhức đầu và cơ, sốt và buồn nôn.

Hầu hết các lần xuất hiện của bệnh đều không nghiêm trọng, tuy nhiên, trong một số trường hợp, WEE có thể dẫn đến Viêm não hoặc Viêm màng não, đặc biệt là ở trẻ em dưới một tuổi. Những trẻ em này mắc bệnh nguy kịch hơn người lớn, tuy nhiên chỉ khoảng 3% trường hợp dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, một số trẻ sống sót sau căn bệnh này có thể bị tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Ngựa có thể trở thành nạn nhân của căn bệnh này, tuy nhiên, có một loại vắc xin để ngăn ngừa bệnh này cho ngựa. Như một biện pháp phòng ngừa dễ dàng, đây là những loại vắc xin mà ngựa nên tiêm. Cũng như với EEE, hiện tại không có vắc-xin nào dành cho người. Do đó, một hệ thống kiểm soát muỗi hiệu quả là cần thiết để bảo vệ chống lại muỗi và các bệnh do muỗi truyền mà chúng mang theo.


Bệnh viêm não ngựa miền đông là gì?

Bệnh viêm não ngựa phương Đông, thường được gọi là EEE, là một bệnh véc tơ truyền qua muỗi cho người và ngựa.

Những người làm việc ngoài trời và những người sống gần đầm lầy nước ngọt dọc theo miền đông Hoa Kỳ, các khu vực Hồ Lớn và các tiểu bang Bờ Vịnh nằm trong các khu vực sinh sống chính cho muỗi truyền EEE. Cần thận trọng nếu đi du lịch đến vùng lưu hành bệnh.

Có một số biến nhất định phát huy tác dụng khi xem xét EEE ở con người. Tuổi tác dường như đóng một vai trò trong mức độ nghiêm trọng của bệnh, với người lớn trên 50 tuổi và trẻ em dưới 15 tuổi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Mặc dù đã có vắc xin cho ngựa nhưng hiện tại vẫn chưa có vắc xin cho người.

Quá trình lây truyền

EEE được duy trì trong tự nhiên thông qua chu trình giữa muỗi Culiseta Melanura và các loài chim sống trong đầm nước ngọt.

Mặc dù Culiseta Melanura không cắn người nhưng các loài muỗi khác, chẳng hạn như Aedes aegypti, Culex pipiens và Coquillettidia perturbans sẽ "cắn chéo" - cắn một con gia cầm bị nhiễm bệnh và sau đó cắn người hoặc động vật (ngựa, emu, và các loài chim kỳ lạ khác) - từ đó lây lan bệnh. Được biết đến là vật trung gian truyền bệnh, chúng có thể lấy một bữa ăn từ một con chim và sau đó lấy một bữa ăn khác từ động vật có vú, truyền bệnh từ vật chủ này sang vật chủ khác.

Vì EEE là một trong những bệnh mà ngựa mắc phải do muỗi đốt, nên một loại vắc xin dành cho ngựa đã được chế tạo. Hiện tại, không có vắc xin cho người. Hệ thống kiểm soát muỗi hiệu quả có thể bảo vệ chống lại muỗi và các bệnh do muỗi mang theo.

Cần lưu ý rằng ngựa không truyền bệnh cho người, người cũng không thể truyền bệnh cho người khác.

Các triệu chứng

Mặc dù không phải tất cả mọi người đã bị nhiễm vi rút EEE đều phát triển các triệu chứng, nhưng đối với những người khác, bệnh có thể khá nghiêm trọng. Các triệu chứng thường xảy ra trong vòng 2-10 ngày sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt.

Các triệu chứng này bao gồm sốt cao, cứng cổ, nhức đầu, lú lẫn và hôn mê. Viêm não, sưng não, là triệu chứng nguy hiểm nhất.

EEE có tỷ lệ tử vong 30% - 60% sau khi mắc bệnh. Tổn thương nghiêm trọng đối với hệ thần kinh trung ương xảy ra ở khoảng một nửa số người sống sót sau cơn bệnh.

Bệnh viêm não St. Louis là gì?

St. Louis Encephalitis (SLE), một trong một số bệnh viêm não do virus, có liên quan đến Virus Tây sông Nile và lây lan qua vết đốt của muỗi Culex pipiens.

Được tìm thấy chủ yếu ở các khu vực Đông Nam và Trung Tây của Hoa Kỳ, đặc biệt là vào cuối mùa hè đến đầu mùa thu, nó cũng có mặt ở các khu vực khác của Bắc Mỹ và Nam Mỹ.


Quá trình lây truyền

Các loài chim dường như là vật chủ chứa dịch bệnh. Sự lây truyền xảy ra khi muỗi, muỗi Culex pipiens , cắn một con gia cầm bị nhiễm bệnh và sau đó truyền bệnh từ con gia cầm bị nhiễm bệnh sang người khi nó hút máu người.

Vết đốt của muỗi không chỉ gây khó chịu mà còn có thể dẫn đến bệnh rất nặng, nếu bệnh lây truyền qua vết đốt.

Các triệu chứng

Tôi có bị viêm não không? Bệnh này thường không gây bệnh nghiêm trọng và một số người bị nhiễm bệnh không biểu hiện triệu chứng. Khi chẩn đoán Viêm não, hầu hết các triệu chứng giống với bệnh cúm, bao gồm đau nhức đầu và cơ, sốt và buồn nôn.

Tuy nhiên, nếu bệnh trở nên trầm trọng hơn, việc chăm sóc y tế kịp thời là bắt buộc. Viêm não và viêm màng não có thể phát triển trong những trường hợp nghiêm trọng hơn.

Thật không may, tử vong có thể là do điều trị chậm trễ hoặc thiếu điều trị, đặc biệt là ở những người lớn tuổi, nơi tỷ lệ tử vong có thể lên tới 30%. Vì vậy, chẩn đoán Viêm não sớm hơn chắc chắn tốt hơn muộn hơn, vì vậy hãy đi khám và điều trị nếu bạn nghi ngờ mình bị Viêm não. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh này.

Bệnh viêm não LaCrosse là gì?

Được đặt tên theo địa điểm Wisconsin, nơi nó được phát hiện vào năm 1963, bệnh Viêm não LaCrosse (LAC) được truyền bởi Ochlerotatus triseriatus, thường được biết đến với tên gọi muỗi lỗ cây phía đông.

Được tìm thấy ở Thượng Trung Tây, đặc biệt là trong hoặc gần các khu rừng và các khu vực nhiều cây cối, gần đây nó đã được báo cáo ở các bang Đông Nam và Trung Đại Tây Dương ở Hoa Kỳ với tần suất ngày càng tăng.


Trẻ em từ 15 tuổi trở xuống có nhiều khả năng là nạn nhân của LAC. Ngựa không bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm não này.

Quá trình lây truyền

Vật chủ chứa LAC, không giống như các bệnh viêm não khác, là các động vật nhỏ bao gồm chuột đồng, sóc chuột và sóc.

Sau khi muỗi đốt một trong những con vật nhỏ này đang mang mầm bệnh, nó sẽ truyền bệnh qua vết cắn của mình cho một động vật có vú máu nóng khác. Trong nhiều trường hợp, con người thường là đối tượng bị muỗi đốt.

Các triệu chứng viêm não

Hầu hết những người bị nhiễm bệnh chỉ có các triệu chứng giống như cúm. Các triệu chứng của viêm não bao gồm đau nhức đầu và cơ, buồn nôn và sốt. Mặc dù bệnh này thường không gây tử vong, nhưng có thể mắc bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em từ 15 tuổi trở xuống.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, các triệu chứng có thể bao gồm viêm não, viêm màng não, tê liệt, co giật, hôn mê và trong một số trường hợp hiếm gặp là tử vong. Những vấn đề về thần kinh vĩnh viễn có thể xảy ra ở những người sống sót sau một ca bệnh nghiêm trọng. Với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm não, một hệ thống kiểm soát muỗi hiệu quả trở thành một điều cần thiết khi căn bệnh này phổ biến.


Tìm Hiểu Bệnh Viêm Não Arboviral Encephalitides Cộng đồng Google Việt Nam
5/5 1 Người đánh giá bnh chọn

1 Người đánh giá


Copyright © 2015 Công ty TNHH CMA Hoà Phát. All Rights Reserved.
Thanh toán thẻ