Tìm Hiểu Về Bệnh Giun Tim Ở Thú Nuôi

22/10/20201472

Giun tim

Những cách tự nhiên để bảo vệ thú cưng của bạn khỏi bệnh giun tim

Bệnh giun tim gây ra bởi một loại ký sinh trùng chết người có thể khó chẩn đoán và thậm chí khó điều trị hơn ở vật nuôi. Vì vật nuôi trở thành một phần trong gia đình của chúng ta, thật không thể chịu nổi khi nghĩ đến một thứ gì đó có hại xâm nhập vào cơ thể chúng và dẫn đến các vấn đề sức khỏe, hóa đơn bác sĩ thú y đắt tiền và có thể tử vong.

Có rất nhiều cách tự nhiên để ngăn ngừa giun tim — là chủ sở hữu vật nuôi, chúng ta không cần phải để nỗi sợ hãi về giun tim làm tê liệt chúng ta và các hoạt động yêu thích của vật nuôi. Các phương pháp điều trị phòng ngừa giun tim tự nhiên đảm bảo động vật của chúng ta được an toàn và được chăm sóc tốt.

Heartworm là gì?

Muỗi là vật mang ký sinh trùng giun tim nổi tiếng, là một loại giun đũa nhỏ. Bệnh giun tim bắt đầu khi muỗi mang ký sinh trùng cắn chó, mèo hoặc động vật khác. Vì muỗi là loài côn trùng hút máu nên mỗi vết đốt sẽ truyền bệnh từ con vật này sang con vật khác.

Giun tim có thể dài tới một foot và sống trong tim, phổi và các động mạch chính của vật nuôi. Một khi giun tim xâm nhập vào cơ thể con vật, nó sẽ dẫn đến suy tim, tổn thương phổi và có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm đến tính mạng ở các cơ quan khác.

Trong khi giun tim thường được tìm thấy ở chó và mèo, nó cũng có thể sống ở các động vật khác, chẳng hạn như chó sói, cáo và trong một số trường hợp, thậm chí cả người. Động vật hoang dã sống gần nhà, chẳng hạn như chó sói và cáo, được coi là vật mang giun tim nguy hiểm. Nó cũng là một loại ký sinh trùng phổ biến đến mức được tìm thấy ở mọi nơi trên thế giới ngoại trừ Nam Cực. Nó được tìm thấy nhiều nhất ở các bang phía nam sông Mississippi.

 

Bệnh giun tim có lây không?

Muỗi đốt ấu trùng giun tim khi chúng cắn động vật đã mang ký sinh trùng. Những con giun con này di chuyển qua đường máu của con vật bị nhiễm bệnh và khi muỗi đốt con vật bị nhiễm bệnh đó, ấu trùng bây giờ có thể di chuyển từ con vật này sang con vật khác. Giun tim không lây từ động vật này sang động vật khác thông qua bất kỳ phương tiện nào khác.

Giun tim có lây không

Chỉ mất 10 ngày để ấu trùng phát triển và đạt đến giai đoạn thường được gọi là giai đoạn lây nhiễm, khi chúng có thể được truyền từ muỗi sang động vật khác.

Một khi giun tim xâm nhập vào con vật mới, mất khoảng sáu tháng để chúng đạt đến kích thước trưởng thành, đôi khi dài tới một foot. Nhưng có thể mất nhiều thời gian để những ký sinh trùng này được phát hiện. Trong một số trường hợp, giun tim được phát hiện sống từ 5 đến 7 năm trong cơ thể chó. Mèo có một chút khác biệt, nhưng vẫn có thể bị nhiễm bệnh. Hầu hết các loài giun có thể sống khoảng 2-3 năm trong cơ thể mèo.

Mỗi mùa muỗi, thường là vào mùa hè, lại tiềm ẩn nguy cơ cho những con vật này. Đó là lý do tại sao việc ngăn ngừa giun tim là rất quan trọng.

 

Các triệu chứng giun tim ở chó

Giun tim trưởng thành có thể được tìm thấy trong hàng trăm con bên trong một con chó. Chúng thường phát triển đến tuổi trưởng thành và sinh sản, di chuyển theo đường máu để có thể giao phối và sinh sản.

Ngay cả khi giun tim đã được điều trị và khỏi, nó có thể gây khó chịu và đau đớn suốt đời cho chó, vì vậy việc phòng ngừa giun tim cho chó rất quan trọng đối với những người nuôi thú cưng.

Rất khó để phát hiện sớm bất kỳ triệu chứng nào trong vòng đời của giun tim. Những con chó bị nhiễm trùng lớn hoặc rất hiếu động thường bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. Các triệu chứng bệnh giun tim ở chó thường bắt đầu bằng ho nhẹ, mệt mỏi sau những đợt vận động ngắn, chán ăn và sụt cân.

Trong giai đoạn sau của bệnh, chó có thể bị tròn bụng do dịch trong dạ dày hoặc có dấu hiệu suy tim. Trong những trường hợp nghiêm trọng, thường là khi sự xâm nhập đã xảy ra một thời gian, dòng máu có thể bị tắc nghẽn trong tĩnh mạch. Đây được gọi là trụy tim mạch, hoặc hội chứng ung thư, và có thể được chẩn đoán bằng các dấu hiệu như nước tiểu có máu, thở nặng và nướu nhợt nhạt. Trong những trường hợp này cần phải phẫu thuật ngay nếu không chó có thể không sống được.

 

Các triệu chứng giun tim ở mèo

Giun tim ở mèo có thể khó phát hiện hơn ở chó, nhưng nó cũng có thể gây chết người. Trong hầu hết các trường hợp, giun tim không sống sót qua giai đoạn trưởng thành ở mèo. Ngay cả khi giun đã đến tuổi trưởng thành, mèo thường chỉ có từ một đến ba con tại một thời điểm.

Mặc dù ở mèo thường ít nghiêm trọng hơn ở chó, nhưng giun non vẫn có thể gây ra nhiều thiệt hại, thường gây ra bệnh hô hấp liên quan đến giun tim (HARD).

Hầu hết mèo sẽ biểu hiện các triệu chứng của bệnh giun tim bằng cách bỏ ăn, sụt cân, ho và có biểu hiện giống như lên cơn hen suyễn. Một số con mèo thậm chí sẽ bị co giật hoặc đi lại khó khăn. Thật không may, vì các triệu chứng không phải lúc nào cũng rõ ràng, một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh giun tim ở mèo là đột tử hoặc suy sụp.

Điều trị bệnh giun tim?

Điều trị giun tim

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm chỉ chấp thuận một loại thuốc điều trị giun tim ở chó. Nó được gọi là melarsomine.

Thuốc được tiêm tại phòng khám thú y. Thuốc tiêu diệt hầu hết giun trưởng thành trong vòng một đến ba tháng. Nên để lồng cho chó nghỉ ngơi và hạn chế hoạt động của chó.

Thật không may, không có loại thuốc nào trên thị trường điều trị bệnh giun tim ở mèo.

Thuốc được sử dụng trên chó có thể gây tử vong cho mèo, vì vậy trong hầu hết các trường hợp, người ta hy vọng mèo sẽ sống sót sau giun. Một số quốc gia đang cố gắng phát triển các phương pháp phẫu thuật loại bỏ giun, nhưng phương pháp này vẫn chưa phổ biến ở Hoa Kỳ. Vì mèo không thể sử dụng các loại thuốc tương tự dùng để điều trị cho chó nên việc ngăn ngừa bệnh giun tim ở mèo là rất quan trọng đối với sự sống còn của chúng.

 

Ngăn ngừa giun tim bằng thuốc

Vì việc điều trị giun tim rất khó khăn nên thuốc phòng ngừa giun tim là cách tốt nhất để đảm bảo động vật của bạn không bao giờ phải trải qua trải nghiệm này.

Có một số phương pháp điều trị ngăn ngừa giun tim có thể được thực hiện hoặc do bác sĩ thú y kê đơn.

Ở Hoa Kỳ, các loại thuốc phổ biến nhất là Heartgard, Iverhart và một số lựa chọn chung khác, cũng như ProHeart và các tab hương vị khác nhau. Hầu hết các loại thuốc này đều được cho thú cưng uống mỗi tháng một lần.

Các loại vắc xin khác, chẳng hạn như ProHeart 6 hoặc ProHeart 12, cũng có thể được bác sĩ thú y tiêm.

Hầu hết mọi người sử dụng các loại thuốc phòng ngừa giun tim này trong những tháng mùa hè hoặc ở những nơi có nhiệt độ trên 57 độ quanh năm.

Bởi vì có một số tác dụng phụ được ghi nhận liên quan đến thuốc ngăn ngừa giun tim, nhiều người không thích sử dụng chúng hoặc thích sử dụng chúng kết hợp với các phương pháp khác. Nếu thuốc hết tác dụng, dù chỉ trong vài ngày, vật nuôi có thể có nguy cơ bị muỗi đốt và mắc bệnh giun tim.

 

Những cách tự nhiên để ngăn ngừa bệnh giun tim

Các cách tự nhiên để ngăn ngừa bệnh giun tim đang trở nên phổ biến hơn khi mọi người cố gắng đảm bảo an toàn cho vật nuôi của họ chống lại căn bệnh này. Ngay cả khi bạn sử dụng các phương pháp truyền thống hơn về thuốc phòng ngừa giun tim, điều quan trọng là phải cố gắng bằng mọi cách có thể để giữ cho động vật của bạn an toàn khỏi giun tim.


Có nhiều cách tự nhiên để ngăn ngừa bệnh giun tim ở chó hoặc mèo.

Heartworm1

Giữ cho con vật của bạn khỏe mạnh. Nhiều bác sĩ thú y tin rằng một con chó hoặc mèo khỏe mạnh có thể chống lại một số bệnh tật hoặc các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác. Đảm bảo vật nuôi của bạn có một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và vận động nhiều chỉ là một cách quan trọng để đảm bảo chúng luôn ở trạng thái tốt nhất.

Mặc dù khỏe mạnh một mình không ngăn ngừa được bệnh giun tim ở vật nuôi, nhưng nó lại cho chúng cơ hội chiến đấu. Một số bác sĩ thú y toàn diện và thay thế tin rằng máu của một con vật khỏe mạnh sẽ không hấp dẫn đối với muỗi và thực sự sẽ có mùi vị khó chịu.

Dù bằng cách nào, việc giữ cho thú cưng của bạn khỏe mạnh bằng một chế độ ăn uống tốt và tập thể dục thường xuyên cũng không gây hại gì.

Heartworm Icon-Thảo mộc

Kết hợp các loại thảo mộc trong chế độ ăn uống của thú cưng của bạn. Một số loại thảo mộc thường được sử dụng để ngăn ngừa sâu bệnh. Nhiều loại thảo mộc trong số này tự nhiên tuyệt vời để đuổi muỗi khỏi vật nuôi của bạn, do đó có tác dụng phòng ngừa giun tim thay thế cho chó và mèo.

Hãy thử dùng ngải cứu, tỏi, bạc hà, nụ hoa đinh hương, óc chó đen và ngải cứu để phòng bệnh giun tim cho thú cưng. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về một lượng an toàn của mỗi loại thảo mộc có thể được cung cấp cho thú cưng của bạn, dựa trên kích thước và giống.

Quả táo gai là một thực phẩm bổ sung mà chó cũng thích ăn, và có thể giúp tăng cường tim.

Đôi khi, những loại thảo mộc này không cần phải ăn. Hãy thử pha loãng một ít trong dung dịch nước và xịt lên lông thú cưng để xua đuổi muỗi.

Tinh dầu

Tinh dầu. Ngoài các loại thảo mộc, có thể pha loãng tinh dầu nguyên chất và xịt lên lông thú cưng để giúp đuổi muỗi. Hãy thử dầu phong lữ, bạc hà hoặc sả pha loãng với nước. Đảm bảo không xịt xung quanh miệng hoặc mắt của thú cưng vì nó có thể gây kích ứng.

Một số loại tinh dầu được bán trên thị trường là thân thiện với vật nuôi và có thể được sử dụng như một loại thuốc ngăn ngừa giun tim tự nhiên.

Dầu bạch đàn chanh đã được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ghi nhận là một chất đuổi muỗi tự nhiên.

Giấm táo

Giấm táo. Phổ biến vì nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, giấm táo là thứ mà nhiều chủ vật nuôi đang bổ sung vào khẩu phần ăn của vật nuôi. Hãy thử một thìa cà phê một hoặc hai lần một ngày hòa vào một bát nước.

Mùi giấm có thể giúp ngăn ngừa muỗi đốt đồng thời bổ sung các lợi ích sức khỏe khác.

Thời gian bên ngoài

Hãy cẩn thận với những lần động vật được thả ra ngoài. Mặc dù muỗi có thể đốt bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng chúng thường có xu hướng đi kiếm ăn muộn hơn trong ngày hoặc lúc hoàng hôn. Bạn có thể thích dắt chó đi dạo vào thời điểm này trong ngày, nhưng hãy cẩn thận khi bạn dắt chó đi dạo muộn vào ban đêm.

Vì có ít người và động vật khác ở bên ngoài vào thời điểm đó, bạn và thú cưng của bạn có thể là nơi kiếm ăn duy nhất cho những con muỗi đói. Muỗi cũng không thích sức nóng của ánh sáng mặt trời và thường ở trong bóng râm - nơi nghỉ ngơi yêu thích của nhiều loài động vật trong cái nóng của mùa hè.

Hãy thử đi dạo trước khi chạng vạng hoặc chỉ cho chó ra ngoài trong một thời gian ngắn vào buổi tối. Nếu bạn nuôi thú cưng thường xuyên ở bên ngoài, hãy mang chúng vào nhà qua đêm hoặc ít nhất là vào đầu buổi tối để giúp ngăn ngừa nhiễm giun tim.

Màn hình trên cửa sổ và cửa ra vào

Lắp lưới chống muỗi trên cửa sổ và cửa ra vào. Ngay cả khi vật nuôi của bạn không được thả ra ngoài thường xuyên, muỗi vẫn có thể tìm đường vào nhà bạn qua cửa sổ và cửa ra vào rộng mở. Giờ đây, những người bạn lông lá của bạn, những người bạn nghĩ đã an toàn bên trong có thể có nguy cơ bị muỗi đốt. Lắp lưới chắn muỗi trên cửa ra vào và cửa sổ và thử đóng chúng hoàn toàn khi muỗi xuất hiện vào buổi tối.

IR3535

IR3535. Không, đó không phải là mã vạch cho vạch thanh toán. Thành phần IR3535 là một chất bổ sung tự nhiên được tìm thấy trong Avon's Skin So Soft, cũng như các sản phẩm khác, giúp đuổi muỗi một cách an toàn. Cách dễ nhất để giữ cho động vật của bạn an toàn khỏi giun tim là đảm bảo chúng không bị muỗi đốt. Sản phẩm này có thể được xịt trực tiếp lên lông của động vật (tránh xa mắt, mũi hoặc miệng) trong nhiều giờ vui chơi bên ngoài mà không lo bị muỗi.

Cây sả

Thắp một ngọn nến bằng sả. Nến sả giúp giảm muỗi tạm thời khi ngồi ngoài trời vào đêm hè ấm áp.

Đảm bảo rằng vật nuôi ở trong phạm vi đủ gần để chúng nằm trong bán kính của cây sả, thường chỉ vài feet. Tuy nhiên, hãy cẩn thận và đảm bảo vật nuôi của bạn không thể làm đổ nến, vì điều này có thể gây ra hỏa hoạn hoặc bỏng nghiêm trọng.

Mặc dù nến có tác dụng trong một thời gian nhưng chúng không phải là giải pháp lâu dài để ngăn ngừa giun tim.

Loại bỏ nước đọng

Loại bỏ nước đọng. Mặc dù cách làm này không có vẻ như nó sẽ trực tiếp bảo vệ động vật của bạn khỏi giun tim, nhưng nó có tác dụng lâu dài trong việc ngăn muỗi sinh sôi trở lại. Muỗi đẻ trứng trong môi trường nước đọng, nghĩa là bồn tắm chim, bể bơi, lốp xe ngập nước và bất kỳ ổ chứa nào khác có thể chứa vài inch chất lỏng là nơi sinh sản hoàn hảo của muỗi.

Hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để xem xét tài sản của bạn để tìm bất kỳ thứ gì có thể chứa nước. Đổ chúng hoặc đặt chúng đi để nước mưa không thể tìm thấy nơi tụ tập. Đây là một thực hành nhỏ nhưng là một bước tiến lớn trong việc đảm bảo thú cưng của bạn không bị sâu tim.

Tìm Hiểu Về Bệnh Giun Tim Ở Thú Nuôi Cộng đồng Google Việt Nam
5/5 2 Người đánh giá bnh chọn

2 Người đánh giá


Copyright © 2015 Công ty TNHH CMA Hoà Phát. All Rights Reserved.
Thanh toán thẻ