VAC-XIN PHÒNG NGỪA VIRUS ZIKA?

17/09/20201183

Hơn 30 loại vắc-xin vi-rút phòng ngừa virus Zika đang được phát triển trên khắp thế giới, khi chỉ một năm trước đây, chưa có loại vắc-xin nào xuất hiện trên bản đồ thế giới. Sự gia tăng của các ca nhiễm mới và sự lây lan của các dịch bệnh trên khắp thế giới đã thúc đẩy nhu cầu tiêm chủng chống lại một dịch bệnh tiềm ẩn. Mặc dù chúng ta đã biết về Virus Zika do muỗi truyền từ năm 1947, nhưng nhu cầu về vắc xin mới chỉ tăng lên. Thực tế đáng tiếc khi tạo ra một loại vắc-xin là phải mất nhiều năm để phát triển. Nhiều công ty chỉ mới bắt đầu thử nghiệm trên người và không như chúng ta mong đợi có vắc xin Zika vào năm 2018.

Cận cảnh Virus Zika.

virus ZIKA LÀ GÌ VÀ TẠI SAO CHÚNG TA LẠI QUAN TÂM ĐẾN VẬY?

Thoạt nghe có vẻ không quá NGUY HIỂM. Bệnh nhân bị nhiễm vi rút Zika thường có các triệu chứng giống cúm nhẹ, sốt, mắt đỏ, phát ban và đau đầu trong khoảng một tuần - và 80% người bị nhiễm không bao giờ gặp bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, không giống như một bệnh cúm điển hình, Zika có liên quan đến những căn bệnh khủng khiếp như tật đầu nhỏ và hội chứng Guillain-Barre. 

Chứng đầu nhỏ - Chứng đầu nhỏ là tình trạng đầu của trẻ nhỏ hơn nhiều so với bình thường do não bộ kém phát triển hoặc não bị tổn thương khi mang thai. Các vấn đề khác có thể phát triển với tật đầu nhỏ là rối loạn học tập phát triển, động kinh và các bệnh về thể chất như mất thính giác, các vấn đề về thăng bằng và các vấn đề về thị lực. 
Hội chứng Guillain Barre - Hội chứng Guillain-Barre (GBS) bắt đầu bằng việc yếu tay và chân, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến hô hấp. Hội chứng này khiến hệ thống miễn dịch của chính mình tấn công các tế bào thần kinh - trong một số trường hợp, điều này sẽ dẫn đến tê liệt. Rất ít người chết vì GBS, tuy nhiên một số người có thể bị tổn thương vĩnh viễn. GBS có thể xuất hiện ở người lớn sau một số loại nhiễm trùng bao gồm, Viêm dạ dày ruột, nhiễm trùng đường hô hấp và Virus Zika. 
Sự lây truyền Zika, cùng với việc là một loại vi rút do muỗi truyền, đã được phát hiện là lây truyền qua đường tình dục và qua các chất dịch cơ thể như nước bọt và nước tiểu. CDC khuyến cáo phụ nữ mang thai, bạn tình của họ và các cặp vợ chồng có ý định mang thai tránh những khu vực đã xảy ra dịch. Mối đe dọa đã đủ đáng kể để Giáo hoàng Francis đề xuất sử dụng các biện pháp tránh thai ở những vùng có dịch Zika lớn.  


PHÁT TRIỂN VẮC XIN ZIKA

Hai thử nghiệm lâm sàng trên người đối với vắc xin Zika đã được phê duyệt cho vắc xin DNA. Các loại vắc-xin khác đang trong giai đoạn thử nghiệm trên động vật là vắc-xin m-RNA và vắc-xin được tạo ra từ dạng vi rút không hoạt động. 
Thuốc chủng ngừa DNA - Các vắc-xin DNA sử dụng một đoạn DNA nhỏ, không có bất kỳ vật chất lây nhiễm nào của vi rút. Loại vắc xin này nhằm tạo ra khả năng miễn dịch qua trung gian tế bào đối với vi rút. Lợi ích của loại vắc xin này là nó có thể được sử dụng để điều trị những người bị suy giảm miễn dịch, những người không thể nhận được các loại vắc xin truyền thống. 
Vắc xin mRNA - Thuốc chủng m-RNA, hay RNA thông tin, cung cấp mã di truyền cho tế bào, do đó tạo ra phản ứng miễn dịch. Lợi ích của phương pháp này là Virus Zika không cần nuôi cấy cho quá trình này, chỉ cần trình tự. Điều này làm cho thời gian quay vòng nhanh hơn để sản xuất vắc-xin. 
Thuốc chủng ngừa vi-rút giảm độc lực và không hoạt động - Các vắc-xin này thường sử dụng một dạng vi-rút đã chết hoặc giảm độc lực, được đưa vào cơ thể để xây dựng phản ứng miễn dịch. Vi rút giảm độc lực là vi rút đã bị làm yếu.  

BẢO VỆ CHỐNG LẠI VIRUS ZIKA CHO ĐẾN KHI CÓ VẮC XIN

CDC, thay cho vắc-xin, khuyến nghị phòng ngừa Zika bằng cách tránh bị muỗi đốt với các bước cơ bản sau:

  1. Sử dụng chất chống côn trùng đã đăng ký EPA
  2. Mặc áo sơ mi và quần dài tay
  3. Kiểm soát muỗi trong và ngoài nhà của bạn

Muỗi lây lan Virus Zika sinh sản trong nước, vì vậy hãy đảm bảo dọn sạch tất cả nước đọng ở bất cứ nơi nào nó có thể tích tụ xung quanh tài sản của bạn. Muỗi cái cần máu của bạn để giúp chúng nuôi dưỡng trứng của chúng; làm gián đoạn chu kỳ sinh sản của chúng và giảm số lượng muỗi bằng cách sử dụng Cửa lưới chống muỗi. Đây là phương pháp hiệu quả, an toàn, tiết kiệm cho từng gia đình khi muốn ngăn chặn sự tấn công của muỗi và và côn trùng nói chung và virus Zika nói riêng.

VAC-XIN PHÒNG NGỪA VIRUS ZIKA? Cộng đồng Google Việt Nam
5/5 8 Người đánh giá bnh chọn

8 Người đánh giá


Copyright © 2015 Công ty TNHH CMA Hoà Phát. All Rights Reserved.
Thanh toán thẻ