VIRUS ZIKA LÀ MỐI ĐE DỌA LỚN ĐỐI VỚI LOÀI NGƯỜI

08/10/2020920

Một bệnh do vi-rút Zika gây ra và được phát tán thông qua vết muỗi cắn. Không có triệu chứng nào trong hầu hết các trường hợp. Trong một số trường hợp, Zika có thể gây ra bệnh bại liệt (Hội chứng Guillain-Barre). Ở phụ nữ mang thai, nó có thể gây dị tật bẩm sinh.
Khi bị bệnh, các triệu chứng thường nhẹ và kéo dài chưa đến một tuần. Triệu chứng bao gồm sốt, phát ban, đau khớp và mắt đỏ.
Không có vắc-xin hay cách điều trị cụ thể. Thay vào đó, cách điều trị tập trung vào việc giảm nhẹ triệu chứng, bao gồm nghỉ ngơi, bù nước và sử dụng paracetamol để hạ sốt và giảm đau. Nên tránh aspirin và thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen.

Cần phải làm chẩn đoán y tế
Khi bị bệnh, các triệu chứng thường nhẹ và kéo dài chưa đến một tuần. Triệu chứng bao gồm sốt, phát ban, đau khớp và mắt đỏ.
Có thể không có triệu chứng nhưng người bệnh có thể gặp phải:
Vùng đau: các khớp, cơ bắp hoặc phía sau mắt
Toàn thân: mệt mỏi, sốt, mất cảm giác ngon miệng, đổ mồ hôi hoặc ớn lạnh
Triệu chứng phổ biến khác: mắt đỏ, nôn, phát ban da hoặc đau đầu

Virus Zika này có vẻ là một điều kinh hoàng chút so với chúng ta nghĩ ban đầu ", Tiến sĩ Anne Schuchat, phó giám đốc tại Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật nói. Điều này xuất phát sau khi mối quan tâm cao hơn sự hiện diện của muỗi Aedes aegypti trong 30 tiểu bang, và mối đe dọa đối với Puerto Rico, nơi có thể bùng phát hàng trăm nghìn trường hợp nhiễm vi rút Zika. Muỗi Aedes aegypti được biết đến là vật mang vi rút Zika.


VIÊM NÃO TỦY LAN TỎA CẤP TÍNH (ADEM)

Một thực tế liên quan khác, các nhà khoa học Brazil gần đây đã phát hiện ra mối liên hệ giữa nhiễm Zika ở người lớn và một hội chứng tự miễn dịch được gọi là viêm cơ não lan tỏa cấp tính (ADEM). ADEM, thường xảy ra sau khi bị nhiễm trùng, tấn công não và tủy sống gây sưng tấy. Hội chứng đặc biệt xuất hiện sau myelin - là lớp phủ bảo vệ màu trắng bao quanh các sợi thần kinh. Cuộc tấn công này dẫn đến tê, mất thăng bằng và thị lực, và suy nhược - các triệu chứng tương tự như bệnh đa xơ cứng. ADEM tham gia vào các mối liên hệ chặt chẽ với Zika, chẳng hạn như Guillain-Barre, một chứng rối loạn thần kinh dẫn đến tê liệt và tật đầu nhỏ, một tình trạng khiến trẻ sinh ra với đầu nhỏ và các vấn đề về phát triển tiềm ẩn. Liên kết đến Zika này đến từ một nghiên cứu nhỏ trong số 151 bệnh nhân đến thăm Bệnh viện Phục hồi ở Recife, Brazil dưới sự chăm sóc của Tiến sĩ Maria Lucia Brito. Các bệnh nhân đều đã bị nhiễm các loại virus như Zika, sốt xuất huyết và chikungunya. Sáu trong số bệnh nhân phát triển các triệu chứng tự miễn dịch - 4 người có Guillain-Barre và 2 người được phát hiện là ADEM. Các triệu chứng ADEM kéo dài khoảng sáu tháng. Cả sáu người đều có kết quả xét nghiệm dương tính với Zika.

VIRUS ZIKA LÀ MỐI ĐE DỌA LỚN ĐỐI VỚI LOÀI NGƯỜI Cộng đồng Google Việt Nam
5/5 2 Người đánh giá bnh chọn

2 Người đánh giá


Copyright © 2015 Công ty TNHH CMA Hoà Phát. All Rights Reserved.
Thanh toán thẻ